Chúc mừng nam moi 2020

TỔ NGỮ VĂN – 40 NĂM BƯỚC ĐƯỜNG QUA…

Thứ ba - 10/11/2015 16:13 | Số lần đọc: 2046
Cuộc sống là sự kế thừa, tiếp nối của những khát vọng. Chúng tôi-những giáo viên dạy Ngữ văn luôn tâm niệm: Lấy quá khứ làm gốc rễ, biến hiện tại thành hoa quả và đến tương lai từ truyền thống.
Cùng với lịch sử phát triển của nhà trường, tổ Ngữ Văn ra đời ngay những ngày đầu khi trường mới thành lập. 40 năm một chặng đường, so với vòng quay của tạo hóa thì quá nhỏ bé, ngắn ngủi trong bánh xe vô lượng của thời gian nhưng so với cuộc đời của mỗi người, so với sự phát triển của một tổ chức vận hành trong bộ máy nhà trường thì thật có ý nghĩa và trở nên đáng quý, đáng tự hào biết bao. 40 năm đó đủ để chúng ta soi mình vào thời gian cùng nhìn về quá khứ, suy ngẫm về hiện tại và hướng đến tương lai.
     Nhìn vào thời kì mới thành lập trường và những thập niên 80, 90 của thế kỉ trước. Số lượng giáo viên của tổ Ngữ Văn không nhiều. Trong ngày đầu mới thành lập, tổ Ngữ văn là một phân môn trong tổ xã hội do thầy Phan Doãn Hồng làm tổ trưởng. Những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên tổ Ngữ văn hôm nay từ những ngày ở đập Vệ Vừng gian khó là thầy giáo Phan Doãn Hồng, thầy giáo Ngô Chương, cô giáo Nguyễn Thị Xuân.
Năm 1978, trường chuyển về vùng Cồn Mướng ( Bảo Thành), đội ngũ giáo viên tổ Văn được tăng cường như thầy Trần Quang Các, thầy Lê Hanh, thầy Nguyễn Kim Tuệ, cô Nguyễn Thị Tuyết, thầy Nguyễn Đăng Khôi, thầy Hồ Xuân Sanh, thầy Nguyễn Văn Khương, …Thầy Hoàng Văn Hân (Hiệu trưởng từ năm 1988) và thầy Phan Bá Hàm (P.Hiệu trưởng từ năm 1990), vừa làm công tác quản lí các thầy còn là những giáo viên mẫu mực, những người nghệ sỹ tài hoa với những sáng tác đặc sắc khi viết về trường, về cuộc sống. Đến năm 1988 tổ Xã hội tách ra thành nhiều tổ, và đây cũng là thời điểm hình thành nên tổ Ngữ văn do thầy Nguyễn Hữu Ba làm tổ trưởng. Sát cánh với tổ trưởng các thầy Nguyễn Đăng Khôi,  thầy Hồ Xuân Sanh, thầy Nguyễn Văn Khương…đã xây dựng tổ ngày càng lớn mạnh. Trong những năm tháng cả đất nước oằn mình trong gian khó nhưng các thầy cô đã vượt qua những khó khăn của cuộc sống đời thường để thắp lửa đốt cháy lên lòng nhiệt huyết, sự đam mê cháy bỏng cho nhiều thế hệ trẻ. Tấm lòng và tình yêu nghề nghiệp của các thầy, các cô đã để lại những dấu ấn làm sống dậy những kí ức đẹp đẽ của nhiều thế hệ học trò và đồng nghiệp.
               Nhớ về những ngày tháng đầu tiên đó thầy cô không thể quên những tấm gương sáng của những học trò vượt khó học giỏi đã giành được nhiều thành tích trong học tập, trong số đó có học sinh Hồ Thị Lân quê Bảo Thành (1980) đậu khoa Văn của Đại học sư phạm Vinh, học sinh Phan Thị Thảo quê Vĩnh Thành (1980) đậu khoa Văn của ĐHSP Hà Nội I. Đây cũng là 2 trong 5 học sinh đầu tiên của nhà trường đặt chân lên các giảng đường Đại học.. Những năm sau đó tổ có nhiều em đạt HSG cấp tỉnh như em Nguyễn Thị Quyên (quê Khánh Thành) em Lê Thị Yến (quê Sơn Thành), em Nguyễn Thị Quyên ( Quê Liên Thành), em Phan Thị Tình (quê Khánh Thành)…Hiện nay các em đều là những người thành đạt, có địa vị trong xã hội.
     Năm 2002, thầy Hoàng Vĩnh Thắng chuyển công tác đến trường THPT Phan Đăng Lưu, năm 2003,cô Nguyễn Thị Xuân về nghỉ hưu. Bên cạnh một số thầy cô giáo kì cựu như thầy Nguyễn Văn Khương (tổ trưởng), thầy Hồ Xuân Sanh thì số giáo viên mới ra trường tăng nhiều. Lúc này tổ Ngữ Văn có 12 thành viên, trong đó giáo viên trẻ chiếm đa số. Với sức trẻ cùng với lòng nhiệt huyết kết hợp với những kiến thức vừa mới tiếp nhận, rèn giũa trên giảng đường đại học những thầy cô giáo trẻ đã mang đến một luồng ánh sáng mới cho tổ cũng như cho nhà trường. Chính vì vậy tổ Ngữ Văn luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua, liên tục đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến xuất sắc. Là những người luôn nhiệt tình, say sưa tâm huyết với nghề nghiệp, nhiều thầy cô đã dần dần khẳng định được tài năng của bản thân mình trên nhiều lĩnh vực.
          Từ năm 2005 đến nay, tổ có nhiều thay đổi. Năm học 2004-2005 những giáo viên ngoại ngữ gia nhập tổ Ngữ văn để thành lập nên tổ Văn-Ngoại ngữ. Năm 2006 nhóm giáo viên Ngoại ngữ tách ra thành lập tổ riêng. Năm học 2006-2007, được sự chỉ đạo của UBND Tỉnh, Sở GD – ĐT Nghệ An, trường tách phân hiệu thành lập trường THPT Nam Yên Thành. Vì thế năm đó thầy Nguyễn Văn Khương (tổ trưởng) cùng với thầy Hồ Xuân Sanh, cô Nguyễn Thị Thảo đã chuyển công tác đến trường THPT Nam Yên Thành.  Sau đó dưới sự phân công của BGH, nhóm giáo viên dạy môn Công dân gia nhập vào tổ Ngữ văn, lúc này tổ có tên gọi mới tổ Văn - Công dân . Năm học 2007- 2008 được xem là thời kì tạo nên bước ngoặt cho sự phát triển của tổ. Nhóm giáo viên Công dân rời tổ gia nhập vào tổ Sử - Địa, tổ Ngữ văn đứng độc lập với sự hiện diện của 11 thành viên trong đó có 4 đồng chí là đảng viên, 1 đồng chí là chủ tịch công đoàn nhà trường. Trong thời gian này đã có sự thay đổi về nhân sự: cô Hoàng Thị Lan và cô Nguyễn Thị Vân Anh do hoàn cảnh gia đình đã chuyển công tác vào thành phố Vinh. Năm 2010 tổ tiếp nhận thêm hai giáo viên trẻ là cô Trần Thị Ngọc Hà và cô Bùi Thị Kim Dung.  Năm 2012 cô Hoàng Thị Bích Hồng chuyển công tác về trường THPT Phan Đăng Lưu. Cùng năm đó cô Nguyễn Thị Phượng được thuyên chuyển từ trường THPT Yên Thành 3 về công tác cùng tổ. Ở lại tổ lúc này đều là những giáo viên tuổi đời còn ít, tuổi nghề chưa nhiều. Nhưng được sự quan tâm của chi bộ Đảng, ban Giám hiệu nhà trường cùng với sự đoàn kết, sự nỗ lực không ngừng của các thành viên trong tổ và đặc biệt là sự nhiệt tình tận tâm của người tổ trưởng chuyên môn mới, cô Phan Thị Thơm, nên tập thể tổ Ngữ văn cũng như  mỗi cá nhân giáo viên đã giành được nhiều thành quả đáng trân trọng.
     Nhiều thầy cô giáo đã có những thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực như học tập nâng cao năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu bài dạy như thầy Nguyễn Đăng Ngọc, thầy Hoàng Sỹ Hồng, cô Nguyễn Thị Yến. Viết SKKN được Sở giáo dục công nhận đánh giá cao phải kể đến cô Phan Thị Thơm, cô Nguyễn Thị Hoa, cô Nguyễn Thị Thủy. Nhiều thầy cô có học sinh giỏi cấp tỉnh được xếp thứ hạng cao công lao đó thuộc về cô Nguyễn Thị Hoa, thầy Hoàng Sỹ Hồng, cô Phan Thị Thơm, thầy Nguyễn Đăng Ngọc. Bên cạnh đó có những thầy cô giáo được nhà trường đề cao trong công tác chủ nhiệm, giáo dục học sinh như cô Trần Thị Ngọc Hà, cô Nguyễn Thị Yến…
      Song song với những buổi sinh hoạt chuyên môn thì các hoạt động ngoại khóa văn học cũng được các thành viên trong tổ lên kế hoạch thường xuyên và dàn dựng hết sức công phu, hấp dẫn, đóng góp đó đến từ sự năng động nhiệt tình của cô Trần Thị Huệ, cô Nguyễn Thị Quỳnh, cô Bùi Thị Kim Dung, cô Nguyễn Thị Phượng. Các cô thực sự đã mang lại cho các em học sinh những giờ phút sôi động, bổ ích, nhiều ý nghĩa.
     Bằng việc nỗ lực học tập, bồi dưỡng để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản của ngành giáo dục cũng như công cuộc CNH-HDH đất nước, nhiều thầy cô giáo đã có những công trình nghiên cứu khoa học, những giáo án thiết kế theo hướng liên môn, tích hợp đã tạo được không khí sinh hoạt chuyên môn sôi nổi trong những buổi thảo luận trao đổi về chủ đề Đổi mới phương pháp dạy học.
     Trong suốt 40 năm, phong trào thi đua dạy tốt học tốt, thầy cô giáo là tấm gương để học sinh noi theo được tổ xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì thế ghi vào bảng vàng danh dự của tổ, của trường là số lượng học sinh giỏi cấp Tỉnh ngày càng nhiều, kết quả ngày càng cao qua các năm học, có thể kể đến các em: Phan Thị Tình( HSG cấp tỉnh 3 năm liên tục),Nguyễn Thị Giang (giải 3), Nguyễn Thị Phương Thảo (giải nhất), Nguyễn Thị Hương (giải nhì), Nguyễn Thị Huyền (giải nhì), Hồ Thị Diệu (giải ba), Nguyễn Thị Nga (giải nhì), Nguyễn Quang Anh (giải 3) …Nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi đại học như em Lê Thị Bình (năm học 2008-2009), em Nguyễn Thị Hương (năm học 2008-2009), em Lương Thị Ngọc Ánh (năm học 2009-2010), em Cao Thị Oanh (năm học 2012-2013), em Nguyễn Thị Nga (năm học 2014-2015), em Phan Thị Thơm (năm học 2014-2015)…
     Là tổ trưởng chuyên môn, cô Phan Thị Thơm đã luôn nỗ lực không ngừng. Với phong cách làm việc nghiêm túc, quyết đoán, giàu trí tuệ cô đã tạo được sự tin yêu đối với đồng nghiệp. Bên cạnh đó thầy Nguyễn Đăng Ngọc (Chủ tịch Công đoàn) luôn là một thành viên tích cực, ngoài nhiệm vụ giảng dạy thầy luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của anh chị em trong tổ, trong trường, được đồng nghiệp tín nhiệm yêu quý.
     Với những đóng góp lớn lao đó nhiều thầy cô giáo đã được UBND huyện, Công đoàn Sở giáo dục đào tạo tỉnh Nghệ An tôn vinh, tặng nhiều giấy khen và phần thưởng. Những gương mặt điển hình đó đã viết nên những trang truyền thống làm vẻ vang thêm cho ngôi trường 40 năm tuổi, dù ở thời điểm nào, thời kì nào, dù khó khăn hay thuận lợi, tổ Ngữ Văn luôn lấy phương châm đoàn kết, kế thừa, phát huy, sáng tạo vươn lên. Tất cả phấn đấu vì sự trưởng thành lớn mạnh của tổ, của trường
     Văn học là nhân học, dạy văn là dạy cách làm người, xác định rõ nhiệm vụ cao quý đó, qua mỗi bài giảng các thầy cô đã thổi vào tâm hồn các em tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, khát vọng xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tình yêu thương con người. Khơi gợi các em biết rung động trước cái đẹp, cái cao cả, biết căm phẫn lên án phê phán cái xấu, cái ác, cái tầm thường trong cuộc sống. Hành trình 40 năm trên bục giảng, những kĩ sư tâm hồn đã làm tròn thiên chức của mình, giúp các em sống yêu thương gần gũi nhau hơn và đồng thời mang đến cho các em những rung động thẩm mĩ trước cái hay cái đẹp của văn chương, hướng các em đến những giá trị chân-thiện-mĩ của cuộc sống.
     Chào mừng ngôi trường Phan Thúc Trực thân yêu 40 năm tuổi, nhìn lại những bước đường trưởng thành và phát triển, tổ Ngữ Văn luôn lấy làm tự hào về những nỗ lực phấn đấu của mình, về những thành tích đã đạt được, về những ghi nhận của chi bộ Đảng, của BGH nhà trường, của lãnh đạo các cấp. Chúng tôi, những con người của ngôi trường 40 năm tuổi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các đồng chí lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ đã quan tâm, tạo mọi điều kiện để tổ chúng tôi phát triển. Đặc biệt xin gửi những lời tri ân sâu sắc nhất đến các thầy giáo, cô giáo ở các thế hệ đi trước, những tấm gương sáng đã một thời dựng xây, vun đắp, ươm mầm cống hiến tài đức của mình cho sự lớn mạnh của tổ. Điều đó trở thành nguồn lực để chúng ta bước tới chặng đường mới với niềm tin mãnh liệt.
     Với truyền thống đoàn kết, tình nghĩa cùng với sức trẻ, trí tuệ, khát vọng vươn lên, hi vọng tổ Ngữ Văn sẽ có những bước tiến vững chắc và đạt được những thành tích mới góp phần vào việc xây dựng ngôi trường THPT Phan Thúc Trực ngày càng vững mạnh, xứng đáng là một trong những địa chỉ giáo dục tin cậy của học sinh và phụ huynh, của ngành giáo dục Huyện nhà.
 
Hoàng Sỹ Hồng-Gv Ngữ Văn
 
 
 
 
 
 
 
DANH SÁCH GIÁO VIÊN ĐÃ TỪNG CÔNG TÁC TẠI TỔ
 
TT Họ và tên Năm về trường công tác Ghi chú
1.       Ngô Chương 1975  
2.       Phan Doãn Hồng 1975 Về hưu tại Văn Thành
3.       Nguyễn Thị Xuân 1976 Về hưu tại Khánh Thành
4.       Trần Quang Các 1978 Về hưu tại Sơn Thành
5.       Nguyễn Thị Tuyết 1977 Nghỉ hưu tại Vĩnh Thành
6.       Nguyễn Thị Chính 1977 Nghỉ hưu tại thị trấn Y.T
7.       Hoàng Văn Hân 1985 Nghỉ hưu tại Nam Thành
8.       Hồ Thị Lân 1988 Chuyển về C2 Bảo Thành
9.       Phạm Văn Tuế 1986 Chuyển về Nghi Lộc
10.   Phan Thị Nga 1983 Chuyển về THPT Phan Bội Châu
11.   Lê Hanh 1980 Về hưu tại Nghi Lộc
12.   Trần Hữu Đức 1982 Đã mất
13.   Phan Bá Hàm 1981 Về hưu tại Khánh Thành
14.   Nguyễn Đăng Khôi 1984 Chuyển về C2 Văn Thành
15.   Hoàng Thị Yến 1992 Chuyển về C2 Công Thành
16.   Phan Thị Hồng 1992 Chuyển về C2 Công Thành
17.   Hoàng Vĩnh Thắng 1997 Chuyển công tác về THPT Phan Đăng Lưu
18.   Nguyễn Hữu Ba 1988 Đã mất
19.   Nguyễn Văn Khương 1983 Nghỉ hưu tại Vĩnh Thành
20.   Hồ Xuân Sanh 1980 Đã mất
21.   Nguyễn Thị Vân Anh 2001 Chuyển công tác về Vinh
22.   Hoàng Thị Lan 2002 Chuyển công tác về Vinh
23.   Hoàng Thị Bích Hồng 2003 Chuyển công tác THPT Phan Đăng Lưu
24.   Nguyễn Thị Thảo 2005 Chuyển công tác về THPT Nam Yên Thành
 
DANH SÁCH GIÁO VIÊN HIỆN ĐANG CÔNG TÁC TẠI TỔ
 
TT Họ và tên Năm về trường công tác Quê quán Ghi chú
1  Nguyễn Đăng Ngọc 1999 Vĩnh Thành Chủ tịch CĐ
2  Hoàng Sỹ Hồng 2000 Đô Lương Tổ phó CM
3 Nguyễn Thị Hoa 2000 Lăng Thành  
4 Nguyễn Thị Thủy 2000 Vĩnh Thành  
5 Phan Thị Thơm 2001 Vĩnh Thành Tổ trưởng CM
6  Trần Thị  Huệ 2002 Minh Thành  
7 Nguyễn Thị Quỳnh 2003 Sơn Thành  
8 Nguyễn Thị Phượng 2011 Khánh Thành  
9 Nguyễn Thị Yến 2005 Anh Sơn  
10 Trần Thị Ngọc Hà 2010 Vĩnh Thành  
11 Bùi Thị Kim Dung 2010 Hoa Thành  
 

Tác giả bài viết: Phan Thị Thơm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO

Thong tin tuyen sinh

ỨNG DỤNG MỞ RỘNG

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 508

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18324

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2344358

ĐĂNG KÝ