TỔ TIẾNG ANH – NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN VÀ TRÁI NGỌT ĐẦU MÙA.

Thứ ba - 10/11/2015 18:10 | Số lần đọc: 3168
Cách đây 40 năm, quãng thời gian cũng gần ngót nửa đời người, đất nước còn nhiều khó khăn, cái ăn cái mặc đang còn thiếu thốn, các phương tiện thông tin giải trí chưa được phổ biến như ngày nay. Ngành giáo dục không nằm ngoài tình trạng chung của thời cuộc, đầy những khó khăn và thách thức: nguồn tài liệu, lực lượng giáo viên hay chưa kể đến việc cắp sách đến trường của học sinh có những cản trở nhất định bởi tư tưởng và kinh tế thời bấy giờ. Trường VHVL Yên Thành nay là Trường THPT Phan Thúc Trực ra đời mang theo nhiệm vụ phổ cập giáo dục cho miền đất còn nghèo khó vùng phía nam huyện Yên Thành.
Năm học 1999 – 2000,  bộ môn tiếng Anh mới được đưa vào giảng dạy trong trường . Lúc này tổ tiếng Anh mới có 3 thành viên là các cô Nguyễn Thị Hương Trà, Trần Thị Thu Hằng, Vương Thị Lan. Các cô được xếp sinh hoạt chung vào tổ Sử - Địa lý - GDCD, tiếp đến là tổ Vật lý và sau đó là tổ Ngữ văn. Những thành quả mà trường THPT Phan Thúc Trực đã gặt hái được có phần đóng góp của các giáo viên tổ tiếng Anh. Ngay từ thời còn sinh hoạt chung trong tổ Ngữ văn – tiếng Anh, nhóm tiếng Anh do cô Nguyễn Thị Hương Trà làm nhóm trưởng đã tổ chức được nhiều buổi sinh hoạt Câu lạc bộ tiếng Anh thành công, tạo không khí và niềm hứng khởi học tiếng Anh cho học sinh ở một vùng đất buổi đầu đầu được tiếp xúc với tiếng nước ngoài. Sự tự tin, niềm vui chung của tổ được gây dựng từ những hoạt động ban đầu như thế, góp phần thúc đẩy sinh hoạt chuyên môn toàn trường. Năm học 2005 – 2006, cô Vương Thị Lan được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Thành tích này là dấu hiệu đáng mừng cho chất lượng đội ngũ bộ môn.
Năm học 2007 – 2008 ,  tổ tiếng Anh  được thành lập ( tách từ tổ Ngữ Văn ) do cô Nguyễn Thị Hương Trà làm tổ trưởng. Hiện tại, tổ gồm có 09 giáo viên ( 01nam và 08 nữ) do thầy Phan Văn Triều làm tổ trưởng. Tất cả đều đạt chuẩn đào tạo. Với tinh thần, nhiệt huyết và sự cố gắng không mệt mỏi của các thành viên , tổ tiếng Anh ngày càng có bước trưởng thành góp phần vào sự thành công và phát triển của nhà trường.Trải qua khoảng thời gian không dài và sau những ngày cố gắng miệt mài, có lẽ còn quá sớm để khẳng định rằng chúng ta đã thành công, nhưng những điều đã đạt được cũng đáng để chúng ta tự hào.
Về chất lượng học sinh, tổ tiếng Anh đã có những bông hoa đầu mùa đáng trân trọng. Năm học 2001 – 2002, tổ đã có 2 học sinh giỏi tỉnh đầu tiên là em Nguyễn Văn Sơn ( Viên Thành) và Nguyễn Thị Bình ( Mỹ Thành), sau đó là các em Phan Thị Thanh Hoa (Liên Thành), Nguyễn Thị Tâm ( Công Thành) 3 năm liền đều là học sinh giỏi cấp tỉnh. Những em có điểm cao trong kỳ thi Đại học như các em Nguyễn Thị Thu Thảo (Liên Thành), Hoàng Văn Hiền (Bảo Thành), Hoàng Thị Hà (Viên Thành) …Trong  những năm gần đây có nhiều em đậu HSG tỉnh như: em Nguyễn Thanh Mai, em Nguyễn Thị Thùy Linh, em Nguyễn Thị Mỹ Thương, Nguyễn Huệ Chi và em Nguyễn Công Anh ,… Học sinh của chúng ta liên tiếp đạt được kết quả cao trong các cuộc thi Tiếng Anh qua mạng như thi IOE, đặc biệt năm học 2014-2015 chúng ta có 05 học sinh tham gia vòng thi IOE cấp quốc gia và có em Nguyễn Công Anh  đạt giải KK cấp quốc gia, 4 em đạt giải nhì và giải 3 cấp tỉnh.
Về chất lượng giáo viên, tổ có nhiều giáo viên hai năm liền viết sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 4 cấp tỉnh, tiêu biểu là cô Trần Thúy Hà, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, được  Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Nhiều giáo viên đạt chuẩn giáo viên tiếng Anh do Sở GD&ĐT Nghệ An qui định.  Hiện tại tổ tiếng Anh có 3 giáo viên đạt chứng chỉ B2 chuẩn châu Âu là thầy Phan Văn Triều, cô Võ Phương Trang, cô Hoàng Thị Trâm và hiện nay cô Trần Thúy Hà đang được cử đi học lớp B2 do sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức.
Những thành công đầu tiên chính là niềm tin vững chắc cho con đường mà tổ tiếng Anh đang đi. Chúng ta có quyền tự hào nhưng chúng ta không được phép dừng lại. Cụ thể hơn, thích ứng với thời cuộc, giáo viên của tổ cần phải nâng cao tay nghề hơn nữa, luôn luôn làm mới bản thân mình hơn nữa thông qua nhiều hình thức khác nhau như tổ chức các seminar nội bộ để chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, tìm hiểu thêm nguồn tài liệu vô tận trên Internet, … Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải áp dụng những phương pháp dạy học mới như sử dụng power points, các trò chơi trí tuệ,… Còn đó rất nhiều việc phải làm.
Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tiếp tục cố gắng, thậm chí là thay đổi nếu cần thiết để có thể đáp ứng được sự thay đổi của thời cuộc. Chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng mang đến cho các em học sinh những kiến thức căn bản và cập nhật nhất đã là điều vô cùng quan trọng, truyền được lửa học tập cho các em, định hướng được con đường tương lai cho các em còn là điều quan trọng hơn nữa.
Để một lúc nào đó chúng ta có thể viết tiếp những thành công vào câu chuyện này và mỉm cười hạnh phúc ?...

DANH SÁCH GIÁO VIÊN ĐÃ TỪNG CÔNG TÁC TẠI TỔ

TT Họ và tên Năm về trường công tác Ghi chú