Chúc mừng nam moi 2020

Ôn thi tốt nghiệp THPT ở Nghệ An: THẦY HƯỚNG DẪN, TRÒ CHỦ ĐỘNG ĐỂ ĐẠT HIỆU QUA CAO

Thứ bảy - 18/05/2013 09:18 | Số lần đọc: 4845
Vào những ngày cuối tháng Tư, chúng tôi đã đến một số trường trung học phổ thông trên địa bàn Nghệ An. Không khí ôn tập ở các trường THPT này đang diễn ra khẩn trương, nhưng không hề căng thẳng đối với cả thầy và trò.Vào một lớp học của Trường THPT Quang Trung, chúng tôi gặp cảnh thầy và trò cùng làm việc sôi nổi, hào hứng trong một tiết ôn tập. Đi cùng chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nam, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Là một trường ngoài công lập, chất lượng đầu vào của học sinh yếu, vì thế không phải đến bây giờ nhà trường mới “lo” mà đã “lo” ngay từ khi các em mới bước chân vào trường. “Thầy lo dạy, trò lo học” - đó là phương châm hành động mà nhà trường luôn luôn chỉ đạo đối với giáo viên và học sinh tất cả các khối lớ. Trong quá trình giảng dạy, ngoài việc dạy bài mới, giáo viên còn phải lo phát hiện để bổ sung cho học sinh những kiến thức cơ bản tuy đã học ở lớp dưới nhưng các em chưa nắm được. Còn để trực tiếp phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, cuối học kỳ 1 vừa rồi, nhà trường đã tổ chức cho 317 học sinh lớp 12 thi thử 6 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Lịch sử và Sinh vật, với mục đích để các em tự thấy được chất lượng học tập của mình và làm quen với thủ tục, quy chế phòng thi. Bước vào học kỳ 2, trên cơ sở kết quả của cuộc thi thử, nhà trường đã tổ chức cho học sinh ôn tập 8 môn học (gồm 6 môn đã thi thử cộng thêm Hoá học và Địa lý), theo kiểu vừa học bài mới, vừa lấp lỗ hổng kiến thức cũ. Sau ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 6 môn thi, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập với thời lượng 18 buổi (mỗi môn ba buổi). Như vậy, ngoài giờ học bình thường, mỗi tuần, mỗi học sinh lớp 12 sẽ đến lớp thêm ba buổi chiều để ôn tập, thời gian còn lại, các em tự học ở nhà.
Khác với Trường THPT Quang Trung, Trường THPT DTNT Tương Dương đang thực hiện một kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 với thời lượng 50 buổi (tính từ 01 tháng 4). Theo Hiệu trưởng nhà trường Bùi Công Thiện: Nhà trường chủ trương tổ chức cho học sinh lên lớp ôn tập tất cả các buổi chiều kể từ khi Bộ công bố 6 môn thi và sẽ chỉ kết thúc công việc này vào trước ngày giáo viên của trường lên đường đi coi thi. Ông Thiện giải bày: Sau giờ ôn tập buổi chiều, nhà trường còn phối hợp với Đoàn trường tổ chức cho học sinh hoạt động văn hoá-văn nghệ, thể dục-thể thao; thời gian học sinh tự học được các em thực hiện vào ban đêm. Nhà trường phải bố trí giờ học và giờ chơi sít như vậy, vì chỉ cần có thời gian rảnh một chút, học sinh có thể bỏ về nhà. Mà các em đã về nhà trong dịp này, có khi chỉ do một lý do không đâu, các em sẽ ở nhà luôn mà không quay ra trường để dự thi - vì với các em (đều là học sinh người dân tộc ít người), việc thi hay không thi có quan trọng gì lắm. Thực chất, nhà trường đang cùng lúc phải làm hai việc: vừa tổ chức cho các em ôn tập với chất lượng cao nhất, lại vừa giữ chân các em tại trường để các em không bỏ thi tốt nghiệp.
Đến Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, mọi hoạt động của Trường đang diễn ra bình thường. Tiếp chúng tôi, bà Phan Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã tổ chức rà soát lại chương trình từng bộ môn ở từng lớp và có kế hoạch dạy bù đối với những trường hợp chậm tiến độ; kiên quyết không cắt xén chương trình dù chỉ là một tiết. Nhà trường cũng đã tổ chức họp cha mẹ học sinh của 13 lớp 12. Tại các cuộc họp này, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo tới cha mẹ học sinh tình hình học tập, tu dưỡng của từng em; các môn thi tốt nghiệp năm nay và nội dung quy chế thí; kế hoạch ôn tập của nhà trường và bàn giải pháp phối hợp giữa cha mẹ học sinh với nhà trường để giúp các em ôn tập đạt hiệu quả cao nhất. Riêng về việc ôn tập, chủ trương của nhà trường là thầy giáo tập trung hướng dẫn cho học sinh những nội dung khó, còn học sinh tự ôn tập là chính; không tập trung học sinh đến trường ôn tập quá nhiều, vì như thế vừa gây căng thẳng cho các em, vừa kém hiệu quả. Riêng với các em học sinh có học còn lực yếu, nhà trường bố trí những giáo viên có kinh nghiệm kèm cặp thêm, nhưng tối đa cũng không quá ba buổi mỗi tuần. Phương châm chỉ đạo của nhà trường là giúp học sinh có đủ hành trang nhưng không làm các em lo lắng, căng thẳng trước khi bước vào kỳ thi.  
Theo dõi các kỳ thi tốt nghiệp THPT ba năm nay, hiện tượng học sinh chuẩn bị phao thi không phải là cá biệt; nhưng với học sinh Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, điều này đã không xẩy ra. Nhận định này của chúng tôi liệu có đúng? Chúng tôi hỏi bà Hương. Bà Phan Thị Thu Hương trả lời: Đúng vậy, năm nay là năm thứ tư, học sinh Trường THPT Nguyễn Xuiân Ôn đã thực sự nói không với phao thi. Để có được điều này, cũng phải làm công phu và kiên trì. Trước hết là lãnh đạo nhà trường phải quyết tâm làm thật. Mà chỉ có làm thật mới có thành công thật, còn không chỉ là những con số ảo. Tiếp đến là phải có sự đồng thuận của tập thể sư phạm; sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể trong trường và của cha mẹ học sinh. Nhưng điều mấu chốt là phải nâng cao chất lượng dạy và học; phải làm cho học sinh tự giác học tập, không học theo kiểu đối phó. Khi các em đã tự giác học tập thì chính cũng là lúc các em tự giác từ bỏ những việc làm không mang lại hiệu quả thực chất cho bản thân mình.... Tập thể Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn đang cố gắng từng bước chứ không vội vã để đưa mọi hoạt động của nhà trường theo đúng bản chất của giáo dục                              

Tác giả bài viết: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO

Thong tin tuyen sinh

ỨNG DỤNG MỞ RỘNG

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 228

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2347486

ĐĂNG KÝ