Chúc mừng nam moi 2020

Bộ GD&ĐT kiểm tra Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tại Nghệ An

Thứ ba - 16/04/2013 23:51 | Số lần đọc: 4389
Đoàn Kiểm tra liên ngành làm việc với BCĐ cấp tỉnh

Đoàn Kiểm tra liên ngành làm việc với BCĐ cấp tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 861/KH/BGDĐT-BVHTTDL-TƯĐTN-HLHPNVN-HKHVN ngày 31/08/2012 về phối hợp thực hiện Phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" năm học 2012-2013 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Khuyến học Việt Nam. Ngày 28/3, Đoàn công tác liên ngành Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT và DL và Đoàn TNCSHCM đã tiến hành kiểm tra kết quả triển khai phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", giai đoạn 2008-2013 tại tỉnh Nghệ An.
 Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại hai huyện Nam Đàn và Diễn Châu; nội dung kiểm tra được đoàn tập trung vào các vấn đề trọng tâm như: Kiểm tra thực tế việc chỉ đạo và tổ chức triển khai Phong trào thi đua tại địa phương; kế hoạch chuẩn bị nội dung cho Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Phong trào thi đua; công tác phối hợp liên ngành. Kiểm tra các hoạt động trọng tâm trong Phong trào: Tổ chức thực hiện và kết quả về các hoạt động. Đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả học tập, trong đó có công tác triển khai chuyên đề “Xây dựng mô hình trường THCS tổ chức các hoạt động đổi mới phương pháp dạy học”. Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, phòng chống các hành vi mang tính bạo lực trong nhà trường; Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh….Kết quả thực hiện vận động phong trào “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở học tập cho học sinh) và phòng chống hành vi bạo lực trong trường học.
Làm việc với Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, đoàn đã đánh giá cao quá trình triển khai phong trào đua xây dựng trường, học sinh tích cựccủa tỉnh. Như tính hiệu quả trong công tác phối hợp liên ngành. Trong 5 năm thực hiện đã huy động được nguồn vốn lớn về xã hội hóa để đầu tư xây dựng CSVC trường lớp học. Phong trào đã thực sự diện mạo mới mang đậm nét “Thân thiện” trong các trường học ở Nghệ An. Nhiều trường học ở Nghệ An đã xây dựng được những mô hình, phong trào  hiệu quả  mà không phải địa phương nào cũng làm tốt như: mô hình “thùng rác thông minh” ở huyện Thanh Chương; phong trào  “áo ấm tặng bạn nghèo”; “hũ gạo tiết kiệm” hay “nuôi lợn nhựa giúp bạn nghèo” “tiếng trống học bài”…Cũng từ phong trào này, chất lượng giảng dạy của các nhà trường ý thức học tập của học sinh được nâng lên và góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, học sinh yếu kém. Hoạt động “Về nguồn” như chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc các di tích lịch sử - văn hóa… cũng được Nghệ An triển khai tốt và đồng bộ. Cảnh quan, môi trường sư phạm các trường  xanh, sạch đẹp và thân thiện. Phong trào đưa tiếng hát dân ca vào trường học được Nghệ An thực hiện có hiệu quả
Cũng trong buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Thị Hà, Bí thư Trung ương đoàn, Trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cần quan tâm chỉ đạo sự phối hợp của các trường học và các ban, ngành liên quan ở cấp huyện trong việc thực hiện phong trào. Cần nhân rộng các mô hình hay để các địa phương cùng học tập. Việc lưu giữ các tài liệu minh chứng trong 5 năm triển khai phong trào cũng cần quan tâm chỉ đạo, nhất là việc chuẩn bị cho Hội nghị Tổng kết 5 năm, cần đánh giá một cách cụ thể những kết quả đạt được, những tồn tại cần phải khắc phục để phong trào thực sự là một hoạt động mang tính thường xuyên trong các nhà trường.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Hoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO

Thong tin tuyen sinh

ỨNG DỤNG MỞ RỘNG

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 257

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21481

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2347515

ĐĂNG KÝ