Chúc mừng nam moi 2020

Biển đảo vào đề thi Địa Lý, thí sinh hào hứng

Thứ hai - 03/06/2013 11:12 | Số lần đọc: 8274
Biển đảo vào đề thi Địa Lý, thí sinh hào hứng

Biển đảo vào đề thi Địa Lý, thí sinh hào hứng

Kết thúc buổi thi Địa lý, các thí sinh cho biết đề thi mang tính thời sự, đòi hỏi kiến thức xã hội. Câu III-1 có nói về biển đảo, nhiều em cho rằng điều này rất có ý nghĩa. Buổi chiều, các em thi môn Sinh học với thời gian 60 phút.
Bước vào ngày thi thứ hai với tâm lý thoải mái, sau 90 phút làm bài thi môn Địa Lý, các thí sinh Hà Nam rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Bên ngoài các phụ huynh cũng thở phảo nhẹ nhõm khi thấy con mình bước ra ngoài với nụ cười tươi rói.
 
Theo đánh giá của các học sinh, đề Địa tương đối bám sát chương trình. Phần lớn đề thi đều nằm trong chương trình kiến thức đại trà và được thầy cô cho ôn tập kỹ.
Thí sinh phấn khởi vì làm được bài thi (ảnh Thanh Tùng)
Thí sinh phấn khởi vì làm được bài thi. (Ảnh: Thanh Tùng)

 

Em Lê Thị Trà Giang, thí sinh thi tại cụm thi Phủ Lý A cho biết: “Em học chuyên về khối A, nhưng với đề địa như hôm nay em làm được khoảng 70%, mỗi câu thứ 2 về phân tích chuyển dịch cơ cấu là em làm hơi kém”.

 

Phụ huynh vui mừng vì thấy con mình bước ra ngoài với nụ cười rạng rỡ (ảnh Đức Văn)
Phụ huynh vui mừng vì thấy con mình bước ra ngoài với nụ cười rạng rỡ. (Ảnh: Đức Văn)

 

Đa phần các thí sinh tại Hà Nam đều nhận xét làm bài tương đối tốt. Các học sinh chuyên khối A, B, D cũng đánh giá là đề Địa bám sát với SGK, sát với chương trình ôn tập của các thầy cô. Sau khi kết thúc môn thi, nhiều thí sinh còn nán lại cùng bạn bè bàn luận về đề thi cũng như đáp án.

 

Kết thúc giờ thi, nhưng một số thí sinh vẫn nán lại để bàn luận đáp án (ảnh Đức Văn)
Kết thúc giờ thi, nhưng một số thí sinh vẫn nán lại để bàn luận đáp án. (Ảnh: Đức Văn)

 

 

Trong khi đó, sáng nay, kết thúc môn thi Địa Lý, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng nhăn nhó vì "Đề thi môn Địa Lý quá khó nên nhiều bạn không làm trọn vẹn", thí sinh Lê Thị Ngọc Ngang (hội đồng thi THPT Mỹ Xuyên-Sóc Trăng) cho biết như thế. Theo em Ngang, bài em làm chỉ đạt khoảng từ 5 điểm, so với các môn ngày hôm qua, hôm nay là môn thi khó. Nhiều thí sinh khác cũng cho biết "Đề thi này khó hơn đề thi thử do Sở GD-ĐT cho thi vừa qua".

Không chỉ thí sinh khối THPT, thí sinh hệ GDTX cũng nhận xét đề khó hơn so với các môn đã thi ngày hôm qua.
 
Thời tiết ở Sóc Trăng buổi sáng rất thuận lợi. Kết thúc buổi thi đã có dấu hiệu chuyển mưa vào đầu giờ chiếu nên lãnh đạo các hội đồng thi đã nhắc nhở thí sinh chú ý để đến phòng thi đúng giờ, tránh bị mưa làm ảnh hưởng đến công việc thi cử cũng như sức khỏe.
 
Kết thúc môn Địa, học sinh Nghệ An cảm thấy thoải mái khi cho rằng sẽ có kết quả tốt và khả năng “ăn” điểm môn này khá cao.
 
Học sinh xứ Nghệ cho rằng môn Địa sẽ ăn điểm khá cao (Ảnh: Nguyễn Duy)
Học sinh xứ Nghệ cho rằng môn Địa sẽ "ăn" điểm khá cao (Ảnh: Nguyễn Duy).
 
Ghi nhận của PV Dân trí tại Nghệ An, sau khi kết thúc môn thi Địa hàng ngàn học sinh của tỉnh Nghệ An bày tỏ và chia sẻ rất thích đề Địa năm nay. Bởi, đề thi năm nay khá thời sự, nếu ai xem thời sự nhiều thì sẽ làm bài nhanh và đạt kết quả cao.

“Đề Địa năm nay em thấy dễ hơn năm trước. Bởi đề thi năm nay khái quát hơn, chủ đề mang tính thời sự nhiều hơn. Nếu ai theo dõi thời sự nhiều thì sẽ làm bài tốt hơn nhiều, dễ dàng hơn. Dự đoán của em được 7,5-8 điểm cho môn Địa”, em Nguyễn Hữu Hoàng - học sinh trường THPT Lê Viết Thuật dự thi địa điểm Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ cùng PV Dân trí sau khi kết thúc môn Địa.

Trong khi đó, khi được hỏi hầu hết các em ở cụm thi Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Vinh và Trường THPT Đô Lương 1 (huyện Đô Lương) cũng cho rằng đề thi khá sát với thực tế hiện nay và hy vọng môn này sẽ có điểm cao. Em Nguyễn Thị Sương - học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chia sẻ: “Môn Địa với đề tài này em ước được 7 điểm. Nói chung đề thi Địa cảm thấy thoải mái, dễ hơn so với đề năm trước mà em từng làm thử”.

Sau 90 phút làm bài thi môn Địa lý, các thí sinh tại Đồng Nai đều có chung nhận xét đề thi môn Địa năm nay tương đối vừa sức và không quá dài. Đề thi môn Địa lý sát với chương trình ôn tập nên đa phần thí sinh đều làm bài trôi chảy và khá hài lòng với bài thi của mình. Em Lê Hữu Toàn học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhận xét: “Đề thi bao gồm 4 câu lớn trong đó có 1 câu tự chọn. Tất cả các câu hỏi đều gói gọn trong chương trình đã học nên em không cảm thấy bợ ngỡ khi làm bài. Em hoàn tất bài thi trong vòng 75 phút và cảm thấy tự tin về bài làm của mình”.

 

Đề Địa Lý dễ “ăn điểm”
Học sinh tại hội đồng thi Trần Hưng Đạo, TP Biên Hòa, Đồng Nai cùng trao đổi, điểm lại bài sau khi thi. (Ảnh: Minh Hậu).

Cùng tâm trạng phấn khởi khi làm được bài, học sinh Đặng Kim Yến học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa cho hay: “Môn Địa không phải là môn sở trường của em nhưng em đã hoàn thành tốt bài thi. Theo riêng cá nhân em, để làm tốt bài thi môn Địa thì không chỉ nắm vững kiến thức đã được học, ôn luyện ở trường mà còn phải biết liên tưởng thực tế. Đặc biệt là câu hợp tác các vấn đề biển đảo. Ở câu này, em ôn tập rất kỹ và thường xuyên theo dõi vấn đề biển đảo trên ti vi, sách báo nên em làm rất tốt”.

Thí sinh vội vã ra về để chuẩn bị cho bài thi môn Sinh học vào buổi chiều (Ảnh: Minh Hậu)
Thí sinh vội vã ra về để chuẩn bị cho bài thi môn Sinh học vào buổi chiều (Ảnh: Minh Hậu).
 
Theo nhận xét riêng của em Ngô Trần Lệ Xuân, học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Biên Hòa) thì đề thi môn Địa lý “rải” đều ở hầu hết các chương trình đã học. Để đạt điểm cao, học sinh phải suy ngẫm để tìm ra cách phân tích, giải đề ngắn gọn, súc tích. “Với bài thi môn địa, em tự tin mình sẽ đạt 7,5 đến 8 điểm” - Em Lê Hữu Toàn, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn hồ hởi.

Tại trường THPT Sào Nam (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) trong môn thi Địa sáng 3/6, khi được hỏi về đề thi môn Địa lý các thí sinh học chuyên khối C cho rằng đề thi đối với mình khá dễ, còn với các thí sinh khối khác cũng tương đối "dễ thở".

 

Đề Địa Lý dễ “ăn điểm”
Thí sinh trường THPT Sào Nam (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) ra về vui vẻ sau khi thi môn Địa lý. (Ảnh: Công Bính).

Thí sinh Phạm Thị Lên (lớp 12/13) cho biết, đề thi Địa lý khá dễ với vì em chuyên khối C, sau khi xem lại em làm được trên 80% đề thi. “Theo em, đối với đề thi môn Địa này, các bạn chuyên khối C thì làm bài khá dễ, còn bạn nào không chuyên cũng làm bài được trên 50%”, em Lên cho biết.

Còn thí sinh Nguyễn Xuân Trinh (lớp 12/2) thì nhận định: Đề thì cũng tương đối dễ làm với các bạn không phải chuyên khối C. Đối với em cũng làm bài được khoảng trên 70%.

Hầu hết các thí sinh tại trường THPT Sào Nam được hỏi đều nhận định đề thi Địa lý cũng tương đối với các bạn không chuyên. Đa số các bạn đều cho rằng đề Địa lý năm nay hay, có hướng mở và có tính thời sự.
 
Đề thi Địa lý năm nay được các học sinh Thanh Hóa đánh giá dài hơn so với mọi năm nhưng không quá khó.

Ghi nhận tại địa điểm thi trường THPT Hoằng Hoá III, học sinh ở đây kết thúc môn thi thứ 3 cho biết, đề thi không quá khó nhưng với thời lượng 90 phút thì hơi dài cho các em có thể hoàn thành. Vì thế so với ngày hôm qua thì nhiều học sinh chưa hài lòng lắm về bài thi của mình.

Theo các thí sinh đề Địa không khó nhưng hơi dài.
Theo các thí sinh, đề Địa không khó nhưng hơi dài.

Em Nguyễn Thị Phương, trường THPT Hoằng Hoá III cho biết: “Phần lý thuyết dài, còn phần thực hành thì ít hơn. Tuy nhiên, đề năm nay không dễ cũng không quá khó. Nếu nắm chắc kiến thức thì cũng có thể làm được 7 hoặc 8 điểm”.

Kết thúc môn thi các thí sinh cùng nhau bàn luận lại đáp án và đề Địa lý. (Ảnh: Nguyễn Thùy)
Kết thúc môn thi các thí sinh cùng nhau bàn luận lại đáp án và đề Địa lý. (Ảnh: Nguyễn Thùy).
 
Tại địa điểm thi trường THPT Hàm Rồng, các học sinh ở đây cũng cho biết đề không quá khó nhưng dài. Em Lê Thị Thuỳ Linh chia sẻ: “Đề Địa lý có câu 2 khó còn lại thì dài nên chúng em cũng không có ai làm xong trước 90 phút cả”.

9h sáng nay 3/6, thí sinh khu vực ĐBSCL hoàn thành môn thi thứ ba Địa lý. Theo đánh giá chung của các thí sinh, đề Địa năm nay cũng tương đối dễ.

Nhiều thí sinh ở Cần Thơ hoàn thành bài làm rất sớm
Nhiều thí sinh ở Cần Thơ hoàn thành bài làm rất sớm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại nhiều hội đồng thi ở Cần Thơ, khá nhiều thí sinh hoàn thành xong bài làm trước 9h và ra ngoài phòng thi. Các thí sinh cho hay, đề với 90 phút, các em tập trung làm có thể dư thời gian khoảng từ 5 - 10 phút.

Đánh giá về đề thi, em Trần Công Định (HS THPT Châu Văn Liêm) cho biết, đề có 3 câu chung và 1 câu riêng, trong đó phần lý thuyết không dài lắm, nếu học bài tốt có thể làm được. Còn câu sử dụng Atlat cũng không khó, đọc kỹ đề, tra Atlat sẽ làm tốt câu này.

Em Trần Thùy Dương (THPT Phan Ngọc Hiển) chia sẻ, phần bài tập cũng “dễ ăn” điểm vì số liệu đã cho sẵn chỉ cần vẻ rồi nhận xét chứ không tính toán nên em không mất nhiều thời gian khi làm câu này.

Thí sinh ĐBSCL hoàn thành môn Địa lý
Thí sinh ĐBSCL hoàn thành môn Địa lý.

Theo các thí sinh, đề năm nay có một nội dung khá hay là nói về biển đảo ở câu III-1. Các thí sinh bày tỏ, chủ đề biển đảo đã được nói nhiều trên báo chí, diễn đàn trong thời gian qua nên việc đưa vào đề thi em thấy rất có ý nghĩa. Một thí sinh cho biết, với câu này, thí sinh cần phải hiểu là chủ yếu mới làm được.

Thí sinh cùng kiểm tra lại bài làm. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh cùng kiểm tra lại bài làm. (Ảnh: Huỳnh Hải).
 
Hoàn tất buổi thi môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 sáng nay, 3/6, các thí sinh ở Đà Nẵng cho rằng nếu thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức xã hội sẽ làm bài thi môn Địa lý tốt hơn.

Theo thí sinh Ngọc Bích, dự thi tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng): “Các câu hỏi trong đề thi môn Địa lý hoàn toàn nằm trong chương trình học lớp 12, nếu ôn tập đầy đủ thì có thể trả lời được hết các câu hỏi trong đề thi. Trong đó, nếu sử dụng Atlat tốt thì có thể hoàn tất được 50% đề bài với 1 câu hỏi ứng dụng Atlat chiếm 2 điểm và các câu hỏi yêu cầu vẽ biểu đồ”.

Thí sinh trao đổi về bài làm sao buổi thi môn Địa lý.
Thí sinh trao đổi về bài làm sao buổi thi môn Địa lý. (Ảnh: Khánh Hiền).

Còn thí sinh Hạnh Ngân, cũng thi tại điểm trường trên chia sẻ: “Em nghĩ nếu thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức xã hội qua báo đài..., thì sẽ làm bài thi môn Địa tốt hơn. Ví dụ như câu hỏi về thế mạnh của nguồn lao động ở nước ta; hay câu hỏi về việc tăng cường hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề biển đảo. Nội dung kiến thức cần để trả lời các cao hỏi đều có trong chương trình giáo khoa, nhưng có thêm kiến thức xã hội thì bài thi sẽ hoàn chỉnh hơn nữa”.

Theo thí sinh tại Đà Nẵng, nếu có kiến thức xã hội tốt sẽ làm bài thi môn Địa lý hoàn hảo hơn.
Theo thí sinh tại Đà Nẵng, nếu có kiến thức xã hội tốt sẽ làm bài thi môn Địa lý hoàn hảo hơn. (Ảnh: Khánh Hiền).

Tại Hà Nội, nhiều thí sinh cho rằng đề thi Địa lý năm nay không khó nhưng cũng cần suy luận và có lượng kiến thức vững chắc thì mới có thể làm bài tốt.

Đối với các em thí sinh khối A thì đề không khó nhưng môn Địa lý không phải là sở trường. Hồ Hà Giang - THPT chuyên Khoa học tự nhiên tại điểm thi THPT Nhân Chính cho hay: “Nói chung em làm bài thi tốt, chỉ có câu 2 đề hỏi về Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ là trong lúc ôn em không ôn kĩ lắm nên làm không được đầy đủ như các câu kia. Tuy nhiên dù diễn đạt không hay lắm nhưng em vẫn tự suy luận được theo những kiến thức đã ôn tập. Câu vẽ biểu đồ là câu em làm tốt nhất. Em đã luyện tập vẽ và phân tích biểu đồ rất nhiều. Em nghĩ môn thi này em sẽ không được điểm cao nhưng chắc vẫn trên 5 điểm.”
 
Biển đảo vào đề thi Địa Lý, thí sinh hào hứng

Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Việt Đức tại điểm thi THPT Việt Đức cho biết: “Em làm bài được, nhưng có câu 1 phần liên hệ với thế mạnh lao động Việt Nam thì em thấy hơi khó. Câu đó cần có hiểu biết và lượng kiến thức nhất định về thực tế. Vấn đề này thì em không biết rõ lắm. Còn lại các câu khác thì em thấy đều rất cơ bản và khá dễ.”

Đối với các thí sinh khối C thì môn thi này không hề gây chút khó khăn nào cho các em. Nguyễn Minh Hằng - học sinh Trường THPT Nhân Chính tại điểm thi THPT Nhân Chính vui vẻ với bài làm của mình: “Đề bài không có câu hỏi nào khó chị ạ, em làm khá tốt, nhất là câu dựa trên Atlat và vẽ biểu đồ. Các bạn em đều làm bài tốt”.
 
Tại Quảng Bình, các thí sinh rời phòng thi với niềm phấn khởi bởi đề thi môn Địa năm nay không quá khó, trong đó có câu về biển, đảo đã khơi gợi được sự hiểu biết và nâng cao nhận thức cho các em.

Tại HĐT Trường PTDT Nội trú, cụm thi ghép giữa học sinh Trường THPT Đào Duy Từ và trường nội trú, các thí sinh rời phòng thi với vẻ mặt hớn hở vì làm được rất tốt bài thi. Trong số đó, có một số em chỉ làm được một phần bài thi.

 
Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi

Phút vui vẻ sau buổi thi
Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi. (Ảnh: Đăng Đức).
 

Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi môn Địa năm nay không quá khó, đề bài có câu hỏi về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề về biển, đảo đã khơi gợi được sự hiểu biết và ý thức chủ quyền cho các em. Thời gian vừa qua, tình hình trên biển Đông vốn rất “nóng”, vì vậy đề thi này có ý nghĩa rất lớn đối với các thí sinh và thế hệ trẻ sau này.

Thí sinh Hoàng Thị Phương Thảo cho biết, đề bài như vậy là vừa thời gian và phù hơp với lực học của chúng em. Đề thi sát với chương trình chúng em đã được ôn tập, trong đó có câu hỏi về biển, đảo đã góp phần khơi gợi được suy nghĩ của thí sinh, giúp chúng em nâng cao ý thức chủ quyền trong vấn đề này.

Cùng chung suy nghĩ với Thảo, một số thí sinh khác cũng tỏ ra phấn khởi với bài thi. Em Trần Văn Quang tỏ vẻ khá tự tin cho rằng, đề thi không quá dài, có thể làm kịp thời gian. Trong đó, câu vẽ biểu đồ rất dễ nhầm lẫn. Em hy vọng mình sẽ đạt được điểm cao trong môn này.

Tại HĐT Trường THPT Chuyên Quảng Bình, các thí sinh đều tự tin bước ra khỏi phòng thi. Em Hà Thị Phương Huyền cho biết, em làm được gần hết bài thi của mình, đề bài khá hay và độc đáo. Vấn đề biển đảo được đưa vào đề thi sẽ giúp cho thí sinh nâng cao sự hiểu biết của mình.
 
Tại TPHCM, kết thúc môn Địa sáng nay các thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt đăm chiêu. Các thí sinh đánh giá đề năm nay mang nhiều kiến thức xã hội.
 
Ngoài kiến thức ôn tập bắt buộc học sinh phải nắm vững kiến thức thời sự, các vấn đề xã hội như hoạt động xuất khẩu, hợp tác với các nước trong giải quyết vấn đề biển đông. Kiến thức trong đề này yêu cầu nếu chỉ học theo sách giáo khoa và tài liệu ôn tập sẽ không đủ. Em Trần Thị Thu Hằng, học sinh trường THPT Phú Nhuận đánh giá rằng nếu chỉ ôn trong đề cương chắc chỉ được 6-7 điểm. Đề này đòi hỏi học sinh nắm nội dung thời sự.

 

Thí sinh làm bài đến cuối giờ mới kịp. (Ảnh Lê Phương)
Thí sinh làm bài đến cuối giờ mới kịp. (Ảnh Lê Phương).

Tương tự, em Kim Anh, học sinh trường THPT Gia Định cho biết “ngay khi phát đề ra, các bạn trong phòng thi của em đều “nhăn mặt”. Đề này buộc chúng em phải suy luận nhiều, áp dụng hiểu biết bên ngoài trong khi đó phần vận dụng Atlat cũng ít. Ở câu 2 “Hoạt động xuất khẩu của nước ta có những chuyển biến tích cực thế nào” và câu 3.1 “Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các nước láng giềng trong giải quyết vấn đề biển, đảo có ý nghĩa như thế nào”, em cứ viết bừa thôi. Với dạng đề này, chúng em làm đến hết giờ mới kịp.

 

Nhiều thí sinh cho biết đề “mở” rộng nhiều vấn đề của xã hội (Ảnh Lê Phương)
Nhiều thí sinh cho biết đề “mở” rộng nhiều vấn đề của xã hội. (Ảnh Lê Phương).

Nhiều thí sinh cho rằng phần vận dụng Atlat trong đề này ít. Theo em Chu Đình Chiến, học sinh trường Hưng Đạo thì trong cơ cấu đề có 7 câu thì chỉ 2 câu phải dùng tới Altat là ít. Đề “rất mở”, với học sinh chuyên môn này thì rất thích nhưng với các bạn học trung bình thì sẽ rất “chật vật”. Nhiều bạn lớp em than rằng chỉ làm được 4 điểm. Mặc dù vậy, thí sinh này cũng đánh giá câu 3.1 khá hay. “Là một công dân Việt Nam thì bắt buộc phải quan tâm đến tình hình của nước nhà như thế nào. Câu hỏi này buộc học sinh không chỉ lo học mà phải biết đến vấn đề thời sự của đất nước.”, Chiến cho biết.

Đối với thí sinh thi hệ GDTX thì đề Địa năm nay khá nhẹ nhàng. Nội dung đề ra thì hết 90% là dùng Atlat là làm được.
 
Kết thúc buổi thi Địa lý, nhiều thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại các hội đồng thi trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) tỏ ra khá hứng khởi vì làm được bài.
 
Biển đảo vào đề thi Địa Lý, thí sinh hào hứng
Thí sinh dự thi tốt nghiệp tại Trường THPT Chu Văn An (TP Buôn Ma Thuột) ra về sau môn thi Địa lý, trưa ngày 3/6 (Ảnh: Viết Hảo).

Em Trần Thị Thu Thủy, dự thi tốt nghiệp tại Trường THPT Chu Văn An (TP Buôn Ma Thuột) niềm nở cho biết: “Đề thi môn Địa lý năm nay theo nhận định của em là không khó lắm! Không chỉ em mà hơn 2/3 các thí sinh cùng phòng thi với em đều hoàn thành bài thi khá nhanh chóng. Nói chung đề ra bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 12, không đánh đố thí sinh, em làm xong bài thì còn dư khoảng 15 phút”.

Trong khi đó, thí sinh Bích Đào dự thi cùng trường với thí sinh Trần Thị Thu Thủy cho hay: “Đề thi môn Địa lý năm nay nhìn chung tương đối khá dài, trong đó tập trung vào các câu hỏi lý thuyết. Theo em với đề thi này, học sinh trung bình có thể dễ dàng làm được trên 5 điểm nếu chịu khó học bài. Các bạn trong phòng em khi ra khỏi phòng ai cũng hứng khởi, em nghĩ là các bạn đã làm được bài”.

Biển đảo vào đề thi Địa Lý, thí sinh hào hứng
Thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột cho biết, đề thi Địa lý không khó, thí sinh trung bình có thể làm được 5 điểm. (Ảnh: Viết Hảo).
 
Còn theo sĩ tử Nguyễn Văn Hải, phần vẽ nhận xét biểu đồ được xem là khó lấy điểm tối đa. “Sau khi vẽ biểu đồ cột kết hợp đường thể hiện diện tích, năng suất lúa của Đồng bằng Sông Cửu Long qua các năm như đề thi yêu cầu, còn lại là phần nhận xét thì tương đối khó lấy điểm tối đa. Đề thi này em làm được khoảng 70% số điểm”, sĩ tử Hải cho biết. Trong khi đó, một số em khác cho biết, đề thi Địa lý năm nay đã đề cập đến vấn đề biển đảo, mang tính thời sự, câu hỏi đưa ra đòi hỏi tư duy của người làm bài.

Tại Bình Định, ngày thi đầu tiên diễn ra khá thuận lợi, thêm vào đó thời tiết mát mẻ ủng hộ sĩ tử có được một tinh thần thoải mái nhất để làm bài thi.

Kết thúc 90 phút làm bài môn Địa Lý, các thí sinh bước ra cổng trường với vẻ mặt tươi cười. Nhiều thí sinh cho rằng đề Địa hơi dài nhưng cũng dễ lấy điểm nhưng đều nằm trọng tâm trong chương trình ôn thi. Phần lớn câu hỏi chỉ cần dùng Atlat là có thể làm bài tốt. Riêng câu II trong đề thi được thí sinh cho là khó yêu cầu phải nắm vững kiến thức, thuộc bài mới làm được.
 
Biển đảo vào đề thi Địa Lý, thí sinh hào hứng
Thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Trần Cao Vân cười tươi sau khi kết thúc môn thi Địa. (ảnh Doãn Công).

Các thí sinh đều nhận định đề Địa nhẹ nhàng và có những câu hỏi hay như vấn đề lao động việc làm đang được xã hội quan tâm, nhất là đối với các bạn thí sinh sắp trở thành những sinh viên lại phải đối mặt với chuyện sau khi học xong ra trường sẽ làm gì. Đặc biệt, trong đề thi có câu liên quan đến tăng cường giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong các vấn đề biển, đảo được các thí sinh quan tâm.

Nhận xét về đề thi, em Nguyễn Thanh Thủy, dự thi tại hội đồng thi trường THPT Trần Cao Vân chia sẻ: “Nhìn chung đề Địa cũng nhẹ nhàng, các câu hỏi không quá khó vì kiến thức tập trung trong sách giáo khoa được thầy cô ôn rất kỹ nên dễ kiếm được khá trở lên”.

Nêu lên quan điểm về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, Thủy chia sẻ thêm: “Đây là câu hỏi hay, khơi gợi cho thế hệ trẻ chúng em hiểu hơn về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta. Theo em tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong các vấn đề biển, biển đảo chính là bảo vệ lãnh thổ đất nước…”.

Kết thúc buổi thi các thí sinh tại điểm thi trường Lê Quý Đôn (TP Nhà Trang, Khánh Hòa) cho biết đề thi tương đối, không dễ cũng không khó, đa số các em đều làm được. Em Lê Công Hoài Sơn, học sinh trường Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang cho hay em đã làm hoàn thành 4 câu hỏi của đề thi, trong đó em tâm đắc nhất câu 3 về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề biển, đảo có ý nghĩa như thế nào.

 

Các thí sinh tại điểm thi trường Lê Quý Đôn vui vẻ ra về sau khi hoàn tất bài thi. (Ảnh: Trịnh Anh)
Các thí sinh tại điểm thi trường Lê Quý Đôn vui vẻ ra về sau khi hoàn tất bài thi. (Ảnh: Trịnh Anh).
 
Tương tự, em Nguyễn Hữu Quỳnh cũng cho biết em đề thì không khó, tương đương với đề thi học kỳ vừa rồi nhưng nhiều hơn. Theo em nếu bạn nào chịu khó học hỏi thì làm được hết bài, ngược lại cũng có bạn làm không hết 4 câu.

Tại Quảng Trị, theo ghi nhận của PV tại các hội đồng thi trường THPT Lê Lợi, THPT Đông Hà, THPT thị xã Quảng Trị, THPT Nguyễn Huệ, trường THPT Chu Văn An, các thí sinh thi xong đều đánh giá đề Địa lý năm nay vừa sức, phù hợp kiến thức đã học và mang tính thời sự đặc biệt là câu hỏi 3 ý 1 về biển đảo.

Em Phạm Nguyễn Thành Nhân (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thi ở hội đồng THPT Lê Lợi) hồ hởi chia sẻ: Đề thi năm nay có 4 câu, trong đó chủ yếu là câu hỏi không khó. Theo em để làm đề thi năm nay thì chỉ cần ôn luyện thật kỹ kiến thức mà các thầy cô giáo đã ôn luyện cho là làm được. Đặc biệt, em thích nhất là câu 3 ý 1 hỏi về: Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết vấn đề về biển, đảo có nghĩa như thế nào? Theo em, để làm được câu này, ngoài kiến thức đã học trên lớp còn cần phải có kiến thức xã hội về biển đảo. Rất may mắn cho em là thường xuyên xem chương trình thời sự nên câu này em làm rất tốt.

Với khuôn mặt vui tươi sau khi xong môn Địa, em Hoàng Thị Mến (học sinh Trường THPT Chế Lan Viên) nói: Em học khối A nhưng em làm bài thi môn Địa rất tốt, khoảng 7 điểm. Em thích nhất là câu hỏi 3 ý 1 về biển đảo. Trên trường lớp em đã được thầy cô giáo dạy rất tỉ mỉ về vấn đề này cộng với hiện tại vấn đề biển đảo đang là sự kiện nóng nên câu hỏi đó em làm tốt.

Thí sinh Quảng Trị thoải mái sau bài thi Địa Lý. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
Thí sinh Quảng Trị thoải mái sau bài thi Địa Lý. (Ảnh: Nguyễn Tuấn).

Em Văn Ngọc Phú (học sinh Trường THPT Thị xã Quảng Trị) ra khỏi phòng thi chỉ sau 2/3 giờ làm bài, em vui vẻ cho biết : “Địa lý vốn là môn học ưa thích của em. Những câu hỏi trong đề ngoài việc học hành tiếp thu bài giảng của thầy cô phải cần theo dõi thông tin thời sự để có kiến thức, thông tin mà lý luận. Biểu đồ cũng không đánh đố mà chỉ rõ dạng biểu đồ cần vẽ. Em tự tin bài làm được tầm 8 đến 9 điểm.”

Em Đoàn Thị Bê (học sinh Trường THPT Chu Văn An) chia sẻ: “Đề thi tốt nghiệp lần này có câu số 3, ý 1 là trùng với đề thi học kỳ 2 vừa rồi của bọn em. Sau khi thi xong, cô giáo bộ môn đã giải đáp rất rõ nên em nghĩ câu đó cả lớp em đều đạt điểm tuyệt đối. Vẽ biểu đồ cũng đơn giản nên chỉ cần cẩn thận là có thể đạt điểm rất cao”.

Chiều nay, các thí sinh thi môn Sinh học với thời gian 60 phút.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO

Thong tin tuyen sinh

ỨNG DỤNG MỞ RỘNG

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 269

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 993

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2441649

ĐĂNG KÝ