SƠ KẾT HAI NĂM KHỐI CÁC TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP THỰC HIỆN CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN NINH TRẬT TỰ TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC

Thứ ba - 16/04/2013 23:47 | Số lần đọc: 2988
Chiều ngày 2/4, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm khối các trường chuyên nghiệp thực hiện Quy chế phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, Nghệ An có 28 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, mỗi năm tuyển mới khoảng 27.000 học sinh, sinh viên, chưa kể số học sinh, sinh viên được đào tạo ngắn hạn. Số học sinh, sinh viên nội trú chỉ chiếm khoảng 4%, số còn lại đều ngoại trú.
Quy chế phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được Sở GD&ĐT, Công an tỉnh và các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn Nghệ An ký ngày 02/10/2010. Sau hai năm thực hiện, bằng nhiều giải pháp cụ thể như nói chuyện chuyên đề; xây dựng mô hình ANTT, tổ chức tuần lễ sinh hoạt công dân học sinh-sinh viên,... công tác ANTT trong các trường chuyên nghiệp được giữ vững. Với phương châm “an ninh, an toàn, an tâm”, Trường Đại học Y khoa Vinh đã giảm thiểu số học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy của trường. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh thường xuyên phối hợp với địa phương nơi trường đóng để quản lý học sinh, sinh viên ở ngoại trú; mở hộp thư “Ý kiến gửi Hiệu trưởng” để học sinh, sinh viên phản ánh những điều các em thấy cấn thiết với nhà trường,...chính vì thế, tuy số học sinh, sinh viên đông (10.000 em), nhưng hai năm nay không có điều gì đáng tiếc xẩy ra về an ninh trật tự .
Tuy vậy, hiện tượng tiêu cực trong học sinh, sinh viên vẫn còn nhiều. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong hai năm qua, trong các trường chuyên nghiệp đóng trên địa bàn Nghệ An đã xẩy ra 46 vụ đánh nhau, gây rối trật tự; 25 vụ trộm cắp tài sản; 58 vụ vi phạm ATGT; 107 vụ vi phạm nếp sống văn hoá; 51 vụ vi phạm quy chế học tập;... các trường phải xử lý kỷ luật 333 học sinh, sinh viên (buộc thôi học 18; đình chỉ học có thời hạn 18, cảnh cáo 217, khiển trách 80). Hiện tượng người ngoài vào trường gây rối trật tự, trộm cắp tài sản của giáo viên, sinh viên diễn ra phức tạp, gây hoang mang trong học sinh, sinh viên.
Tại hội nghị, để làm tốt hơn công tác ANTT trường học, các đại biểu thống nhất cần tiếp tục thực hiện tốt Đề án số 10-ĐA/TU ngày 17/8/2009 về công tác phòng ngừa và giải quyết gây rối ANTT trong học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn Nghệ An; từng nhà trường tăng cường chủ động phối hợp với chính quyền, công an, đoàn thể cơ sở địa phương để quản lý học sinh, sinh viên ngoại trú; phát huy tốt vai trò của đoàn thể trong nhà trường, nhất là vai trò của đoàn thanh niên đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự; đổi mới phương pháp giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh, sinh viên; Hiệu trưởng nhà trường định kỳ tổ chức đối thoại với học sinh, sinh viên; ..

Tác giả bài viết: Minh Đức