Chúc mừng nam moi 2020

TRƯỜNG THPT PHAN THÚC TRỰC 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ ba - 10/11/2015 05:18 | Số lần đọc: 10590
TRƯỜNG THPT PHAN THÚC TRỰC 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THPT PHAN THÚC TRỰC 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường, Ban biên soạn chúng tôi gồm các thầy cô giáo: Nguyễn Tâm Cẩn, Phan Bá Hàm, Hoàng Văn Hân, Nguyễn Văn Khương, Nguyễn Thọ Hưu cùng Ban giám hiệu nhà trường gồm thầy Nguyễn Trọng Giáp - Hiệu trưởng, các thầy cô: Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Bá Vinh, Hà Thị Dung- Phó Hiệu trưởng đã tiến hành thu thập thông tin , biên soạn Bản sơ thảo lịch sử trường với tiêu đề: TRƯỜNG THPT PHAN THÚC TRỰC 40 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN. Tuy nhiên do điều kiện thời gian, việc tiếp xúc với học sinh cũ không được nhiều,công việc lưu trữ hồ sơ nhất là thời gian trước làm chưa tốt... nên chắc chắn Bản sơ thảo còn nhiều thiếu sót. Có thể còn nhiều sự kiện chưa được phản ánh, nhiều thành tích của các thầy cô giáo và các thế hệ học sinh, nhiều tấm gương vượt khó học giỏi, thành đạt trên các lĩnh vực công tác chưa được nêu lên .... Rất mong nhận được sự thông cảm và góp ý của các thầy cô giáo cùng các anh chị em học sinh qua các thời kỳ.
I.   LỜI MỞ ĐẦU
         Trường  cấp 3 Vừa học vừa làm (VHVL) Yên Thành trước đây tức là trường Trung học phổ thông (THPT) Phan Thúc Trực hiện nay được thành lập từ đầu tháng 9 năm 1975 tính đến nay đã 40 tuổi. Đây là một ngôi trường cấp 3 mà sau khóa học đầu tiên, chủ yếu đóng trên địa bàn  các xã vùng Nam Yên Thành, một vùng quê bao gồm nhiều làng xã nghèo, có cả miền núi, lại ở xa các trung tâm văn hóa giáo dục của huyện và tỉnh  nhưng giàu truyền thống hiếu học.
        Ra đời trong  những năm tháng đất nước mới kết thúc chiến tranh, việc mở trường cấp 3 phổ thông còn rất hạn chế, trường  mang tên cấp 3 VHVL Yên Thành, rồi đến 8/1993 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định  đổi thành trường  Phổ thông trung học Phan Thúc Trực và đến 1/1996 theo luật Giáo dục mới gọi là trường THPT Phan Thúc Trực; từ chỗ trường chỉ có 4 lớp, phòng học chủ yếu là "nhà tranh vách đất" với hai mươi chín cán bộ giáo viên, nhân viên đến nay đã  ổn định 39 lớp với một cơ ngơi nhà cao tầng hiện đại có đầy đủ trang thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia cùng  với đội ngũ cán bộ giáo viên 94 người, tất cả đều đạt chuẩn, 15% có bằng Thạc sĩ; từ chỗ yếu kém lên trung bình đến khá và gần 20 năm nay trường THPT Phan Thúc Trực là trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc xuất sắc của tỉnh . Tháng 4 năm 2013, trường đạt  Chuẩn quốc gia. Hiện nay trường đang đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng ba.
        Đó là cả một chặng đường dài suốt bốn thập kỷ phấn đấu không biết mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò, đó cũng là chặng đường  đầy khó khăn gian nan vất vả: trường đã hai lần chuyển địa điểm, mấy lần đổi tên và trải qua nhiều đời Hiệu trưởng.....  với bao nhiêu công sức của thầy và trò cùng phụ huynh học sinh và cán bộ, nhân dân địa phương.
   
 
 
II. VÀI NÉT VỀ  TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC VÙNG NAM YÊN THÀNH
       Năm Minh Mệnh thứ 18 (1838), huyện Yên Thành được tách ra từ huyện Đông Thành phủ Diễn Châu. Vùng đất phía nam huyện thời đó thuộc chủ yếu hai tổng Quan Trung, Vân Tụ và một số thôn , làng thuộc tổng Quan Hóa. Địa bàn này ngày nay gồm 16 xã (xem mục III.1 ở dưới).  Đây là vùng đất có lịch sử hình thành từ thời Lý, Trần, Lê và được phát triển ổn định vào thời Nguyễn. Một số làng cổ như Vĩnh Tuy, Phì Cam, Hào Kiệt  (xã Vĩnh Thành), Trụ Pháp (xã Mỹ Thành), Tràng Sơn, Lương Hội (xã Sơn Thành), Liên Trì, Mậu Long, Nội Trung (xã Liên Thành), Phú Ninh  (xã Khánh Thành), Thuần Hậu (xã Trung Thành) v v….đều do chính sách khuyến cư, khai canh của các triều đạị phong kiến  hoặc di thực tự nhiên của nhiều gia đình, dòng họ.
      Cùng với tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của các làng xã , nền Nho học cũng đã ra đời từ khá sớm. Từ cuối thời Lê,  các tổng trên vùng đất Nam Yên Thành đã xây dựng nhà Thánh để thờ bậc Thánh hiền của đạo Nho là đức Khổng Tử và phối thờ các bậc khoa bảng trong tổng đồng thời làm nơi sinh hoạt của Hội văn.   
       Tại các làng quê, khi đã có cuộc sống yên ổn, các gia đình, dòng họ bắt đầu chú ý đến việc học hành của con em. Nhưng dưới chế độ phong kiến  những gia đình muốn cho con em được học “chữ thánh hiền” phải cùng nhau mời thầy về dạy học tại nhà .
       Ở vùng Nam Yên Thành,  từ xưa đã xuất hiện nhiều tấm gương hiếu học, vượt khó học tập, nhà nghèo vẫn học giỏi và thi đỗ, kể cả đại khoa (1) . Trường hợp cụ Lê Kính  (1587- 1659) ở làng Tràng Sơn xã Sơn Thành là một ví dụ. Cha mất sớm, nhà nghèo không có ruộng cày, mẹ con sống bằng nghề bán cháo, bán nước bên vệ đường . Được một người hảo tâm đưa về nuôi, ông  đã thể hiện là người khao khát học tập và khi được đi học thì say mê, vượt khó học tập  để rồi lần lượt đỗ Hương cống (thời Nguyễn gọi là Cử nhân) và Tiến sĩ . Ông làm quan đến Binh bộ Thượng thư (2) và khi về hưu đã có công lớn với làng xã, khi mất được nhân dân lập đền thờ.
      Cũng ở Tràng Sơn, ngoài Thượng thư Lê Kính, thì con trai ông là Lê Hiệu (1617- 1680)  cũng là người say mê đọc sách và học giỏi.  Theo Văn bia đề danh Tiến sĩ  khoa Quý Mùi niên hiệu Phúc Thái năm thứ nhất (1643)  ở Văn miếu Quốc tử giám thì ông là một trong hai người đỗ Đệ nhị giáp Tiến sĩ xuất thân (tức Hoàng giáp, không có đệ nhất) lúc 27 tuổi. Về sau làm quan đến Hình bộ Thượng thư Tham tụng Tể tướng và năm 1663 được cử làm Chánh sứ Đại Việt sang nhà Minh (Trung Quốc). Cũng dòng họ Lê này, đến thế kỷ 19 có Phó bảng Lê Doãn Nhã (1837- 1888) làm quan đến Tri phủ rồi Chánh Sơn phòng  sứ Nghệ An. Năm 1885, hưởng ứng chiếu Cần vương, ông cùng Tiến sĩ Nguyễn Xuân Ôn ở xã Diễn Thái, huyện Diến Châu lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Đồng Thông chống Pháp tại các huyện bắc Nghệ An.
      Một tấm gương về hiếu học và khổ học nữa là cụ Cử nhân Trần Cần (1886- 1946) ở làng Vĩnh Tuy xã Vĩnh Thành. Ông xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, không có điều kiện đi học nhiều, phải mượn sách về nhà để đọc, lấy tự học là chính . Đến khoa thi Kỷ Dậu (1909) lúc đi thi cũng phải nhờ vào sự giúp đỡ của anh em họ hàng, Khoa ấy, tại trường thi Hương Nghệ An,ông đỗ Cử nhân nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại nặng lòng với quê hương, xứ sở,  nên mặc dầu Triều đình đã hai lần điều đi làm quan, ông vẫn từ chối, ở nhà mở trường dạy học và hết lòng giúp đỡ con em làng xã.
      Nói về sự hiếu học, kiên trì theo đuổi khoa cử thì không thể không nhắc đến Thám hoa Phan Thúc Trực (1808- 1852) ở làng Phú Ninh xã Khánh Thành. Cụ Thám là người  mà khi đi học gia đình cũng không phải là giàu có. Mới đậu Tú tài,ông đã phải đi dạy học để giảm bớt gánh nặng cho gia đình và tạo điều kiện để có thể học tiếp, thi tiếp. Vốn thông minh  cộng thêm ý chí nghị lực, kiên trì thi cử, nhiều lần đậu Tú tài vẫn chưa thỏa lòng. Sau nhiều năm đèn sách, đến khoa thi Hội năm Đinh Mùi (1847) đã  đỗ Tiến sĩ  và cùng năm đó vào dự thi Đình đã đỗ Đệ nhất giáp Tiến sĩ cập đệ đệ tam danh  (Thám hoa). Triều đình nhà Nguyễn không lấy Trạng nguyên, khoa thi Đình này không ai đỗ Bảng nhãn nên Cụ đỗ đỗ Đình nguyên (đỗ đầu). Với quãng đời chỉ 44 năm, nhưng  Cụ đã để lại cho đời 13 tác phẩm trong đó có những cuốn rất có  giá trị như Quốc sử di biên (ba tập), Trần Lê ngoại truyện ....cùng nhiều tác phẩm thơ ca với 375 bài hiện còn giữ được.
       Mặc dầu thống kê chưa đầy đủ nhưng theo sách Khoa bảng Nghệ An của tác giả Đào Tam Tĩnh thì từ thời Trần, thời Lê cho đến thời Nguyễn ở các làng xã vùng Nam Yên Thành đã có nhiều người đố đạt. Chỉ tính từ Cử nhân hoặc tương đương trở lên thì: Đại khoa có 5 vị, Hương cống có 17 vị và Cử nhân triều Nguyễn có 9 vị. Trong đó có những người đã để lại dấu ấn trong lịch sử dân tộc như Thám hoa Phan Thúc Trực, Phó bảng Lê Doãn Nhã…
       Bên cạnh các cụ đỗ Tiến sĩ, Hương cống (Cử nhân) mà phần lớn được bổ làm quan, còn có hàng trăm vị Hiệu sinh (Tú tài) mà sự đóng góp của họ, đặc biệt cho nền giáo dục ở địa phương  cũng không phải là nhỏ. Có thể kể ra một số vị nổi tiếng như Hiệu sinh Nguyễn Đại Đức  xã Vân Tụ là thầy học của Thượng thư Lê Kính .Tú tài Đặng Văn Chí làng Nam Thôn, người đã có công giúp một vị Tú tài đỗ Tiến sĩ. Tú đụp (đỗ bốn khoa Tú tài) Hoàng Văn Lượng làng Trụ Thạch, cụ Tú Cả Phan Đức Trứ,Tú kép (đỗ hai khoa Tú tài) Phan Doãn Cát, Tú tài Nguyễn Tâm Nhựa, … làng Liên Trì là những thầy đồ nổi tiếng một thời. Tú tài Hoàng Công Thoan làng Kim Thành, người viết chữ đẹp nổi tiếng, từ năm 1946 là trưởng ban Bình dân học vụ huyện Yên Thành, Tú tài Trần Trạc cùng ở làng  Kim Thành là ông ngoại của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu  v.v... 
        Dưới thời Pháp thuộc, tuy người Pháp rất hạn chế việc học nhưng vùng đất Nam Yên Thành vẫn có những người sau khi tốt nghiệp Sơ học Yếu lược (tương đương lớp 3) đã tiếp tục thi và học ở trường huyện để có bằng Prime (tương đương  bậc Tiểu học). Đặc biệt ở làng Kẻ Rộc có hai ông Phan Huy Xý và Phan Huy Tiềm, ở Liên Trì có ông Nguyễn Bá Nhiếp, làng Phú Ninh có ông Phan Trầm… còn học lên ban Thành chung (4 năm) ở trường Quốc học Vinh để có bằng Diplôme (tương đương bậc THCS). Sau này ông Xý là cán bộ giảng dạy trường ĐH Sư phạm Vinh, ông Nhiếp là bác sĩ giỏi ở Hà Nội, ông Trầm nguyên là Cục trưởng cục Kiến thiết cơ bản bộ Giao thông vận tải….
      Trong kháng chiến chống Pháp tuy cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn và gian khổ nhưng ở vùng Nam Yên Thành vẫn có nhiều người đi học và về sau trở thành những cán bộ thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Các ông  Nguyễn Bá Cơ xã Liên Thành, nguyên thư ký của Tổng bí thư Trường Chinh; Nguyễn Xuân Lịch xã Khánh Thành, nguyên Bí thư huyện ủy Yên Thành, phó Ty Văn hóa ; Trần Duy Trinh nguyên Trưởng ty Văn hóa Nghệ An, Hoàng Công Thưởng xã Bắc Thành, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch tỉnh Nghệ Tĩnh; Nguyễn Vĩnh Thú xã Mỹ Thành, nguyên Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Yên Thành; Tô Viết Giơu xã Minh Thành, nguyên Hiệu trưởng trường sư phạm miền núi Nghệ An; đại tá Trần Tiệu xã Vĩnh Thành, nguyên trưởng phòng ở Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam… là những người trưởng thành trong thời gian này.
     Từ cuộc kháng chiến chống Mỹ  cứu nước cho đến nay, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ và ác liệt, phong trào giảng dạy và học tập trên vùng đất NamYên Thành vẫn phát triển mạnh mẽ . Nhiều học sinh ưu tú, học sinh giỏi qua từng thời kỳ đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước như: anh Nguyễn Tâm Chiến , học sinh giỏi toán miền Bắc, nguyên Thứ trưởng bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản và Hoa Kỳ; anh Trần Quang Châu học sinh giỏi toán , Tiến sĩ  nguyên Viện trưởng Viện Hàng không Việt Nam; Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ là học sinh giỏi môn Văn, hiện nay là Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương … Hay gần đây có anh Nguyễn Trung Việt xã Vĩnh Thành  thời gian học đại học đạt giải nhì cuộc thi:Giải toán OLEMPIC châu Á Thái Bình Dương, hiện là Phó giáo sư, Tiến sĩ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, anh Nguyễn Bá Cao xã Liên Thành, năm 2001 là học sinh giỏi tỉnh môn Toán lớp 12, đậu thủ khoa đại học với số điểm gần tuyệt đối 29,5/30... Và không ít con em vùng Nam Yên Thành là những sĩ quan, những cán bộ ở các vụ viện, các trường , các cơ quan trung ương, địa phương, các doanh nhân thành đạt... đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của quê hương đất nước.
       Trường cấp 3 VHVL Yên Thành trước đây và trường THPT Phan Thúc Trực hiện nay có nhiều thầy cô giáo và phần lớn học sinh sinh ra và lớn lên từ vùng quê hiếu học này. Truyền thống nhân văn và tốt đẹp đó là một trong những động lực đã giúp nhiều người thành đạt. Hy vọng rằng với các thế hệ thầy cô giáo, học sinh trường THPT Phan Thúc Trực hôm nay và mai sau sẽ kế thừa truyền thống của tiền nhân và các bậc đàn anh đi trước, viết tiếp những trang sử mới làm rạng rỡ thêm cho quê hương xứ sở.
                              
III. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
     Trường THPT Phan Thúc Trực đã trải qua 40 năm xây dựng và phát triển. Chặng đường bốn thập kỷ  tồn tại và phát triển của trường có thể  chia làm 4 giai đoạn:  .
1. Giai đoạn từ năm 1975 - 1978 ở Đồng Thành
1.1. Năm học đầu tiên 1975 -1976
      Tháng 5 năm 1975, đất nước thống nhất mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc. Tuy nhiên  do hậu quả to lớn của chiến tranh để lại,  nền kinh tế  miền Bắc phát triển chậm, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn và với quan niệm là giáo dục phổ thông phải phát triển theo hình chóp nên Bộ Giáo dục hạn chế mở các trường cấp 3 phổ thông. Trên địa bàn huyện Yên Thành  lúc này chỉ có hai trường cấp 3 phổ thông là trường cấp 3 Yên Thành I  tuyển sinh nửa huyện phía bắc và trường cấp 3 Yên Thành II đóng ở xã Bắc Thành tuyển sinh 17 xã vùng phía nam, bao gồm: Viên Thành, Sơn Thành, Vĩnh Thành, Bảo Thành, Liên Thành, Công Thành, Khánh Thành, Minh Thành, Lý Thành, Mỹ Thành, Đại Thành, Trung Thành, Nam Thành, Bắc Thành, Quang Thành,Xuân Thành, Long Thành.
       Hòa bình lập lại, nhu cầu học tập của con em nhân dân càng tăng lên, tỉnh Nghệ An  cho phép 12 huyện trong đó có Yên Thành và thành phố Vinh mở trường cấp 3 VHVL, vì lọai hình trường này không phải chờ quyết định của Bộ Giáo dục.
      Thực ra thì trong lịch sử phát triển của ngành Giáo dục nước nhà,  ý tưởng mở các trường học kết hợp với lao động sản xuất  đã có từ lâu. Trường Thanh niên Lao động Xã hội chủ nghĩa Hòa Bình  thành lập năm 1960 hay ở Nghệ An trường Thanh niên Lao động xã hội chủ nghĩa Sông Con  (Tân Kỳ) thành lập năm 1970 là những ví dụ. Thời đó loại hình trường này được coi là ưu việt và báo chí cũng đã có nhiều bài ca ngợi.
       Thực hiện chủ trương của tỉnh, đầu tháng 9 năm 1975, Chủ tịch Ủy ban hành chính huyện Yên Thành lúc đó là ông Nguyễn Bá Tờn đã chỉ đạo phòng Giáo dục Yên Thành và các cơ quan đoàn thể ở huyện triển khai việc thành lập trường Cấp 3 VHVL Yên Thành. Như vậy là thời điểm trường cấp 3 VHVL Yên Thành ra đời chính thức là đầu tháng 9 năm 1975.  Vì là trường VHVL nên địa điểm được chọn là vùng phía trên đập Vệ Vừng thuộc xóm Kim Liên xã Đồng Thành , nơi có đủ nguồn nước, lại có đến gần 5 ha đất sản xuất mới được giải tỏa và rừng rú còn rậm rạp thuận tiện cho việc xây dựng lán trại và phát triển sản xuất, chăn nuôi.  Huyện cũng đặt tên là Trường cấp 3 VHVL Phan Đăng Lưu Yên Thành nhưng đến khi khắc dấu chỉ ghi là Trường cấp 3 VHVL Yên Thành, ba chữ "Phan Đăng Lưu" cũng quên dần theo năm tháng..
      Sau khi khai triển, mọi công việc được tiến hành khẩn trương. Huyện điều động thầy Trịnh Hữu Hệ giáo viên cấp 2, cán bộ phòng Giáo dục lên phụ trách trường, Huyện đoàn cử anh Hoàng Văn Huệ trong Ban thường vụ lên phụ trách công tác đoàn thanh niên. Tất cả cán bộ giáo viên và công nhân viên có 29 người, trong đó 4 người chưa có bằng ĐH, 2 kỹ sư và 2 cán bộ nhân viên. Về sau huyện còn xin biên chế thêm 10 cán bộ nhân viên nữa nhưng tỉnh chỉ duyệt 5 người. Bên cạnh con người, huyện cũng  cung cấp đầy đủ công cụ lao động,  sản xuất cho trường. 
       Đến ngày 25/9/1975, chủ tịch UBHC huyện Yên Thành đã ra Quyết định số 802 bổ nhiệm bộ máy lãnh đạọ trường gồm các ông bà:
- Thầy Trịnh Hữu Hệ - Quyền Hiệu trưởng
- Thầỳ Trịnh Kiện-  Hiệu phó kiêm Bí thư chi bộ
- Thầy Nguyễn Viết Hoành - Hiệu phó
- Thầy Nguyễn Ngọc Trác -  Thư ký công đoàn
-  Anh Hoàng Xuân Huệ -  phụ trách thanh niên.
 cùng với tên tuổi của hơn hai mươi cán bộ giáo viên.
       Mặc dầu từ năm học thứ hai Ty Giáo dục Nghệ Tĩnh mới bổ sung cán bộ giáo viên, các thầy là quyền Hiệu trưởng và Hiệu phó do huyện bổ nhiệm không ở trong Ban Giám hiệu nữa nhưng  đây vẫn là những cán bộ quản lý đầu tiên của trường, những người đã có công đầu trong việc xây dựng và quản lý trường trong năm học đầu tiên đầy khó khăn thử thách.
       Về học sinh, trường thu nhận từ hai trường là Bổ túc văn hóa (BTVH)  xã Vĩnh Thành do thầy Trịnh Kiện phụ trách và trường BTVH Hậu Thành do thầy Nguyễn Viết Hoành phụ trách cùng với một số học sinh đã tốt nghiệp cấp 2 có nguyện vọng học lên cấp 3 rải rải ở một số xã trong huyện. Với số lượng học sinh thu nhận được gần 200 em, trường đã phân chia thành 4 lớp là:  8A, 8B, 8C và 8 D.   Bốn lớp này học theo chương trình Vừa học vừa làm , tức là cũng bao gồm các môn học như chương trình phổ thông nhưng  nặng về kỹ thuật, số tiết hàng tuần của môn Kỹ thuật nông nghiệp được tăng thêm . Học sinh được hưởng chế độ bao cấp tức là có sổ cung cấp thực phẩm, hàng tháng  xuống cửa hàng thực phẩm huyện mua thịt, cá, nước mắm, đường, mì chính.... mà thời đó còn khan hiếm, chỉ có phiếu thực phẩm mới mua được.
      Với lực lượng khá mạnh cộng với tinh thần phấn khởi và động lực xây dựng trường cấp 3 mới, sau khi ổn định tổ chức, thầy và trò đã bắt tay ngay vào xây dựng cơ sở vật chất . Hàng ngày các lớp phân công người vào rừng chặt gỗ làm  lán trại và phòng học, gỗ to thì cưa ván đóng bảng, bàn ghế, bộ phận khác thì san nền nhà, hoặc đi cắt tranh săng về đánh tranh lợp nhà. Một số lớp còn  cử người về nhà hoặc vào các xóm ở gần  xin tranh tre để có đủ lợp phòng học. Thời tiết thuận lợi nên chỉ một thời gian  ngắn nhà ở lán trại của thầy và trò, nhà bếp cùng với phòng học  đã căn bản xây dựng xong.
      Cuối tháng 10 năm 1975 sau lễ khai giảng, các lớp đã bước vào học tập. Buổi sáng lên lớp, buổi chiều sinh hoạt hoặc lao động sản xuất. Ngoài diện tích hơn một mẫu có đủ nước để cấy lúa, các lớp còn có đất trồng chè (khoảng 5 sào),trồng khoai, trồng sắn,rau màu ... phục vụ đời sống hàng ngày.  Việc ăn ở của học sinh được giải quyết theo hai hướng: một bộ phận mượn nhà ở trọ trong các làng xóm gần trường, số còn lại tự làm lán ở trong khu vực trường.  Một điều thuận lợi đối với khối nội trú của trường là cá tôm tép ở đập Vệ Vừng lúc này rất nhiều và việc đánh bắt cũng  dễ dàng, gần như bữa ăn nào cũng có thức ăn là thủy sản bắt được từ đập.  Cuộc sống nội trú  ở  đây tuy  khó khăn, thiếu thốn nhưng rất vui, mọi người sống hồn nhiên, vô tư, Các sinh hoạt tập thể ban ngày cũng như ban đêm đều thống nhất theo hiệu lệnh còi (và trống) của Đoàn trường và  lớp trực tuần.  Trường cũng đã giành một số tiền để xây dựng tủ sách tham khảo. Các thầy trong ban lãnh đạo khi có dịp đi công tác về xuôi thường được giao nhiệm vụ tìm mua sách.
1.2. Từ năm 1976 - 1978
      Sau một năm hoạt động có kết quả, tháng 8/1976, ty Giáo dục cử người đi kiểm tra các trường VHVL mới thành lập. Thấy nhà trường đã đi đúng hướng, cơ sở vật chất tương đối phong phú, thực hiện chương trình khá nghiêm túc.... nên đến đầu tháng 9/1976, ty Giáo dục Nghệ Tĩnh đã ra quyết định điều động  thầy Nguyến Thọ Hưu, Hiệu trưởng trường cấp 3 Yên Thành I  lên làm Hiệu trưởng  nhằm tăng cường lực lượng lãnh đạo cho trường và sang đầu học kỳ 2 lại bổ nhiệm thêm thầy Nguyễn Năng Văn về làm Hiệu phó. Về đội ngũ giáo viên, công nhân viên thì một số người được chuyển đi, anh Hoàng Văn Huệ trở về Huyện đoàn, nhiều giáo viên mới được ty  Giáo dục điều động về tăng cường như thầy Nguyễn Văn Dinh, thầy Đoàn Hồng Minh, thầy Nguyễn Văn Ngọc (A), cô Nguyễn Thị Xuân, thầy Ngô Kim Tuấn, ..... Trường đã hình thành hai tổ chuyên môn: tổ tự nhiên do thầy Võ Trang làm tổ trưởng, tổ xã hội do thầy Phan Doãn Hồng làm tổ trưởng.  
        Điều không may là cuối tháng 8 năm đó, một trận bão lớn quét qua, nhiều phòng học và lán trại bị cuốn trôi. Để kịp khai giảng năm học mới, nhà trường đã tổ chức cuộc họp phụ huynh toàn trường và đặt vấn đề nhờ phụ huynh giúp đỡ dựng lại các phòng học và làm thêm một số lán trại. Với sự lao động tích cực của phụ huynh và học sinh, hệ thống phòng học và một số lán trại được khôi phục lại nhưng rồi cũng phải đến giữa tháng 10/1976 trường mới tiến hành vào học được. Năm học này trường chủ trương không tuyển học sinh mới mà chỉ duy trì 4 lớp 9. Trường vẫn thực hiện lịch hàng tuần từ thứ hai đến thứ bảy: buổi sáng lên lớp và buổi chiều sinh hoạt hoặc lao động.  Thường thì chiều thứ 2 hàng tuần là họp hành, tuần đầu tháng họp Hội đồng, các tuần tiếp theo là sinh hoạt tổ chuyên môn, họp Công đoàn, chiều thứ 5 Đoàn trường sinh hoạt hoặc tổ chức thi đấu thể dục thể thao. Các buổi chiều thứ 3 thứ 4 thứ 6,  thầy và  trò cùng lao động sản xuất. Những thời gian thời tiết tốt thì khoảng 17 giờ - 18 giờ 30 là không khí tập luyện ở các sân bóng chuyền, bóng đá lại trở nên sôi động.
        Một điều đáng nói ở đây là để tận dụng điều kiện tự nhiên, tạo vốn cho trường làm những việc lớn và góp phần cải thiện đời sống thầy và trò, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thọ Hưu cùng một số cán bộ giáo viên như thầy Nguyễn Ngọc Trác, thầy Chu Tuyên, anh Trịnh Sĩ đã nhiều lần vào tỉnh xin vay tiền để phát triển chăn nuôi. Được ông Đinh Viết Cư, trưởng ty tài chính Nghệ Tĩnh ủng hộ cho vay 9 000 đồng  và ông Giản trưởng ty Nông nghiệp Nghệ Tĩnh  giới thiệu về các trại mua bò giống, dê giống ....Sau một thời gian ngắn trường đã gây dựng được đàn bò và đàn dê, mà sau này  phát triển lên đến năm sáu chục con bò mẹ. Phải đặt vào hoàn cảnh kinh tế xã hội lúc bấy giờ, khi mà đồng lương giáo viên  chỉ có năm, sáu chục đồng, thịt bò dù có tem phiếu,có tiền cũng khó mua nổi....mới thấy được giá trị to lớn của việc làm này.   
       Nhận thấy với một trường phổ thông thì địa điểm hiện tại là không phù hợp nên thầy Hiệu trưởng  đã cố gắng thuyết phục lãnh đạọ huyện . Cuối cùng đến đầu tháng 8 năm 1977, được ông  Trương Đức Thuyên chủ tịch huyện đồng ý , thầy Nguyễn Thọ Hưu cùng  thầy Nguyễn Văn Dinh và Phan Văn Ổn  được bố trí đi tìm địa điểm mới và các thầy đã chọn đồi Cồn Mướng xã Bảo Thành để đặt địa điểm xây dựng trường. Khi đến liên hệ thì  UBND xã Bảo Thành cũng hết lòng ủng hộ..
       Sau đó không lâu, đến ngày 12/8/1977, được lãnh đạo trường tư vấn, huyện đã thống nhất đứng ra triệu tập cuộc họp lãnh đạọ 8 xã (gồm bí thư và chủ tịch) vùng Nam Yên Thành (lúc đó hay gọi là 8 xã vùng đường 7) gồm Liên Thành, Công Thành, Khánh Thành, Mỹ Thành, Viên Thành,  Sơn Thành, Vĩnh Thành, Bảo Thành tại Cồn Mướng  để bàn về kế hoạch xây dựng trường.. Qua cuộc họp này thầy Hiệu trưởng cũng nhờ các xã thông báo cho số học sinh thuộc 8 xã đã thì đỗ vào các trường cấp 3 phổ thông khác, về đăng ký học tại trường. Kết quả là chiều ngày 18/8/1977 tại trường cấp 2 Bảo Thành đã có trên 100 em  đến ghi tên vào học và được phân thành hai lớp 8 phổ thông.
        Đây là một thành công bước đầu, mang lại niềm vui không những đối với cán bộ giáo viên của trường mà niềm vui ấy còn lan rộng ra cả phụ huynh và nhân dân các xã vùng Nam Yên Thành.  Mặc dầu điều kiện kinh tế lúc bấy giờ là rất khó khăn nhưng có lẽ nhờ động lực được xây dựng một trường cấp 3 phổ thông mới trên quê hương nên nhân dân các xã đã rất tích cực trong công tác xây dựng trường. Kết quả là chỉ trong một thời gian  hơn ba tháng, 4 dãy nhà ngói đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Các dãy nhà này gồm một dãy phòng học, một nhà Văn phòng thư viện, phòng Hiệu trưởng và hai dãy nhà nội trú của giáo viên.  Một thắng lợi nữa đến với trường là kỳ thi tốt nghiệp cuối năm học này, khối 10 VHVL của trường đã đậu tốt nghiệp với tỷ lệ khá cao với hơn 90%.
      Cũng trong năm học này trường đã hợp đồng với công ty Cầu đường Nghệ Tĩnh  đưa máy húc về san lấp mặt bằng , làm sân bóng và đắp con đường từ Cồn Mướng ra đường Quốc lộ số 7 với chi phí phải trả là chỉ với ba con bò đực.
       Mặc dầu phải học tập trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn,vừa học vừa lao động sản xuất nhưng các anh chị em của khóa học này về sau cũng có nhiều người thành đạt. Tiêu biểu như các anh  Lê Văn Bảy quê xã Công Thành  sau chuyển lên Thịnh Thành hiện là Thiếu tướng, Giám đốc sở Công an tỉnh Lai Châu, anh Phan Văn Thắng, Trưởng phòng công tác chính trị công an TP Hồ Chí Minh…
 
2.  Giai đoạn từ năm 1978 -1988  ở Bảo Thành.
   2.1. Từ năm 1978 - 1980
       Hè năm 1978, sau khi khóa học đầu tiên tốt nghiệp ra trường, nhà trường chỉ để lại ba người là thầy Nguyễn Ngọc Trác, thầy Trịnh  Sĩ và cô Nguyễn Thị Khánh ở lại Đồng Thành làm nhiệm vụ quản lý đàn bò và vườn chè. Còn lại tất cả cán bộ giáo viên đều về tập trung tại Cồn Mướng, Bảo Thành. Ban giám hiệu nhà trường lúc này vẫn chỉ có hai người là thầy  Nguyễn Thọ Hưu -  Hiệu trưởng và thầy Nguyễn Năng Văn -  Hiệu phó. Bên cạnh Ban giám hiệu, thầy Trịnh Kiện được cử làm Bí thư chi bộ, thầy Nguyễn Văn Dinh làm Thư ký công đoàn . Bí thư đoàn trường trong giai đoạn này là  thầy Ngô Kim Tuấn ...Các thầy đã  hỗ trợ rất nhiều cho Ban giám hiệu trường.
        Đội ngũ giáo viên của trường từ đây đã được Ty Giáo dục Nghệ Tĩnh bổ sung không chỉ những giáo viên mới ra trường mà còn có nhiều người đã dạy lâu năm ở các trường xa cũng đã được chuyển về. Với môn Toán có thầy Nguyễn Văn Ngọc (B) thạc sĩ  ở Hunggari, thầy Phan Xuân Hường, cô Trần Thị Sâm, cô Nguyễn Thị Năm ... Về môn Văn có thầy Phan Doãn Hùng, thầy Trần Hữu Đức, thầy Trần Quang Các, cô Nguyễn Thị Chính , cô Nguyễn Thị Tuyết...  Các môn khác về tự nhiên có  thầy Trần Khắc Hương,  thầy Nguyễn Thế Hùng, thầy Phan Đức Tuyên (về từ trường chuyên Phan Bội Châu), cô Ngô Thị Đàm (về từ trường cấp 3 Yên Thành 1), cô Trần Thị Hảo, Mai Thị Nguyệt .... Về xã hội có thầy Nguyễn Công Minh (về từ trường CĐSP Nghệ An), thầy Nguyễn Thế Quang, thầy Đào Lương Thiện, Đào Văn Trình ... và nhiều người khác.          
       Sự kiện đáng ghi nhận là đầu năm học 1978 - 1979 lần đầu tiên trường được phân vùng tuyển sinh ở 8 xã vùng Nam Yên Thành. Hồ sơ do các trường cấp 2 nạp lển cho biết số dự thi rất đông. Việc quản lý thi cử được tiến hành chặt chẽ, coi thi nghiêm túc nên điểm chuẩn  rất thấp, thi hai môn văn toán mà phải lấy xuống 2 điểm. Thầy Hiệu trưởng đã phải kiên trì thuyết phục mới được phòng Phổ thông của Sở duyệt  đủ sĩ số cho 4 lớp 8 phổ thông với tỷ lệ chọn là gần 30% và trường cũng tuyển thêm 2 lớp 8 Bổ túc văn hóa (BTVH).  Đến năm học sau trường được tăng thêm 1 lớp 8 . Như vậy  năm học 1979 - 1980 trường đã có 11 lớp phổ thông và 4 lớp BTVH .
        Nhìn chung "đầu vào" đối với cả ba khối của trường thời gian này là rất thấp nên trong những cuộc đạị hội Công nhân viên chức, tổ chức đầu các năm học, cán bộ và giáo viên nhà trường đã giành nhiều thời gian bàn luận và xác định: "Để trường phát triển và đứng vững được ở vùng Nam Yên Thành, không có con đường nào khác là phải nâng cao chất lượng đội ngũ,  nâng cao chất lượng dạy và học để học sinh ra trường có chất lượng cao". Lãnh đạọ nhà trường trong chỉ đạọ cũng thường xuyên quan tâm  đến vấn đề này. Các tổ chuyên môn được hình thành nhưng cũng phải ghép hai ba môn cùng sinh hoạt vào một tổ.  Việc học thêm nhất là đối với hai lớp 12 được ưu tiên và có lịch học hàng tuần. Trước kỳ thi tốt nghiệp nhà trường đã tiến hành được một đợt thi thử, ngoài kiểm tra học kỳ 2.  Nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi của thầy và trò, kỳ thi tốt nghiệp năm 1980 trường đã đạt tỷ lệ tương đối cao  và đặc biệt đã có 5 học sinh thi đậu vào các trường đại học đợt đầu . Đó là các anh chị: Cao Minh Xuân xã Bảo Thành vào ĐH Hàng hải,anh  Nguyễn Bá Tân xã Liên Thành vào ĐH Y khoa Thái Bình, anh  Phạm Văn Vinh   xã Vĩnh Thành vào ĐH Kỹ thuật quân sự, chị Phan Thị Thảo xã Vĩnh Thành vào ĐH Sư phạm Hà Nội và chị  Hồ Thị Lân xã Bảo Thành vào ĐH Sư phạm Vinh.
       Bên cạnh việc đưa công tác giảng dạy và học tập vào nề nếp việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy và học tập vẫn luôn là nhiệm vụ rất nặng nề.  Ở đây cần ghi nhận công sức của thầy, trò, phụ huynh đã đổ ra  rất nhiều để cải tạo đồi Cồn Mướng . Để có được một phòng học một sân chơi cho một  lớp học có khi thầy và trò phải cất bốc di dời hàng chục ngôi mộ. Mộ cất lên lúc đầu chuyển đến đặt ở chân đồi Thịnh Đức nhưng sau xã yêu cầu đưa vào nghĩa trang Động Đá gần chân động Tù Và cách xa hơn 2 cây số. Theo yêu cầu của trường, xã Bảo Thành còn cắt cho trường  6 mẫu ruộng ở Rộc Hừu. Tiếng là ruộng nhưng có nơi cũng gần như khai hoang.  Một tuần vài buổi các lớp vào đây  cắt cỏ, dọn lác, cuốc đất và cấy lúa. Buổi lao động hàng tuần, các lớp  cắt cử người vào chăm sóc.  Đến khi thu hoạch, lúa được các lớp bán đi để lấy tiền mua sắm bàn ghế. Cũng trong quá trình lao động, năm 1982, thầy Phan Đức Tuyên cùng học sinh đã phát hiện nhiều hiện vật là công cụ của người tiền sử như rìu đá, rìu đồng, đồ gốm… Các chuyên gia Viện khảo cổ đã xác định niên đại di chỉ này cùng thời với di chỉ Quỳnh Văn. Sau sự kiện này, di chỉ Cồn Mướng đã có tên trên bản đồ khảo cổ Việt Nam.
       Có thể nói mặc dầu những năm học này đời sống còn rất khó khăn  do hậu quả của chiến tranh Biên giới và trường mới được chuyển về xuôi,  thiếu thốn đủ mọi bề nhưng với niềm tin và tinh thần phấn khởi, nhà trường đã từng bước vượt qua khó khăn trở ngại và hoàn thành được nhiệm vụ của từng năm học.
2.2. Từ năm 1980 - 1984.
       Do sự phát triển của trường và nhu cầu học tập của con em trong vùng ngày càng cao nên áp lực tuyển sinh vào trường là rất lớn. Đến năm học 1980 – 1981, ty Giáo dục Nghệ Tĩnh đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 8 cho trường . Công việc thi tuyển vẫn được  tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc. Tuy điểm chuẩn có được nâng lên nhưng so với mặt bằng chung toàn huyện thì vẫn còn thấp. Số lớp 8 phổ thông được tuyển tăng lên 6 lớp như vậy năm học 1980- 1981 trường có 15  lớp phổ thông và 4 lớp BTVH. Đến năm học 1981 - 1982 lên đến 17 lớp phổ thông và 4 lớp BTVH.
        Thời gian này do hậu quả chiến tranh Biên giới cùng với sự bao vây cấm vận, nền kinh tế đất nước đang ở thời kỳ suy giảm đến gần chạm đáy, đời sống nhân dân cũng như cán bộ giáo viên gặp rất nhiều khó khăn nên việc huy động phụ huynh và nhân dân đóng góp  xây dựng phòng học kiên cố là rất khó. Do đó hầu hết các lớp 8 mới vào, phụ huynh và học sinh phải tổ chức tự làm lấy phòng học. Phần lớn các phòng học lúc này là nhà tranh, vách đất.
         Ban giám hiệu nhà  trường cũng có sự thay đổi. Thầy Nguyễn Thọ Hưu vẫn làm Hiệu trưởng, nhưng Hiệu phó thì từ năm 1981 có thầy Trần Phúc Long về, đổi cho thầy Nguyễn Năng Văn  sang Yên Thành II và đến năm 1984 trên bổ nhiệm thêm thầy Nguyễn Văn Lộc làm Hiệu phó.
         Đội ngũ giáo viên trong những năm này cũng đã được tăng cường thêm nhiều thầy cô giáo cao tuổi và có nhiều kinh nghiệm giảng dạy từ các trường lớn chuyển về. Thầy Trần Long, thầy Nguyễn Bá Giá, thầy Nguyễn Tâm Cẩn, thầy Trần Vấn về từ trường cấp 3 Yên Thành 2. Các thầy Phan Bá Hàm, Nguyễn Văn Lộc (về từ trường Bồi dưỡng cán bộ giáo viên của tỉnh) thầy Nguyễn Văn Khương, thầy Nguyễn Đăng Khôi, thầy Lê Hanh, thầy Đặng Anh Toan, thầy Trần Ngọc Sơn  và nhiều thầy cô khác cũng lần lượt về trường trong những năm tới.  Như vậy có thể nói mặc dầu vẫn mang tên là trường VHVL nhưng đến những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, trường ta đã trở thành một trong ba trường cấp 3 phổ thông của huyện Yên Thành.
        Về công tác đảng và các đoàn thể: giai đoạn này thầy Nguyễn Văn Dinh làm Bí thư chi bộ, các thầy Ngô Kim Tuấn làm Thư ký công đoàn và thầy  Lê Hanh, thầy Đoàn Hồng Minh rồi thầy Trần Ngọc Sơn thay nhau làm Bí thư đoàn trường.  Các tổ chuyên môn và tổ hành chính quản trị ở những môn nhiều giờ cũng đã được thành lập theo bộ môn. Tổ toán do thầy Nguyễn Văn Ngọc  làm tổ trưởng, tổ Văn do thầy Phan Bá Hàm , tổ Lý – Hóa -  Sinh -  Thể là thầy Trần Vấn, tổ Sử Địa Chính trị là thầy Nguyễn Công Minh, tổ hành chính quản trị là ông Nguyễn Hoàng Liên.
        Các tổ chuyên môn đã có lịch sinh hoạt hàng tuần và bước đầu tiến hành tổ chức các chuyên đề theo đặc trưng bộ môn hoặc nhóm bộ môn. Chẳng hạn năm học 1984- 1985 tổ Văn tổ chức chuyên đề: "Giảng dạy văn thơ Hồ Chủ tịch" với 5 báo cáo và 2 tiết dạy thể nghiệm. Các thầy Nguyễn Khuân tổ trưởng Văn trường cấp 3 Yên Thành 1 và thầy Phan Huy Huyền tổ trường Văn trường cấp 3 Yên Thành 2 đến dự đã đánh giá: " Đây là một chuyên đề hay và rất bổ ích cho giáo viên". 
        Việc học tập của học sinh cũng đã có nhiều khởi sắc đáng chú ý. Các thầy cô giáo ở các bộ môn, nhất là các môn thi tốt nghiệp đã giành nhiều buổi chiều trong tuần dạy phụ đạọ và bồi dưỡng cho học trò. Thời đó việc học thêm kể cả phụ đạọ và bồi dưỡng học sinh không phải đóng tiền. Kết quả thi tốt nghiệp hàng năm thường đạt từ 70- 80 % vào loại trên trung bình so với các trường cấp 3 trong tỉnh. Năm học 1982 - 1983 bắt đầu thành lập lớp chọn 12A do thầy Nguyễn Tâm Cẩn làm chủ nhiệm với 33 học sinh. Lớp chọn đầu tiên này  đã đỗ tốt nghiệp 100% và về sau cũng có nhiều học sinh thành đạt mà tiêu biểu là các anh: trung tá Phạm Hồng Lĩnh (1967 - 2011), tốt nghiệp loại giỏi Học viện Hải quân Nha Trang, trường giữ lại làm giảng viên, sau làm Chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Việt Nam, đại tá Nguyễn Văn Hữu ở quân khu 9....
      Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các bộ môn cũng được các tổ phân công giáo viên có kinh nghiệm tiến hành bồi dưỡng và cử học sinh dự thi ở tỉnh. Bước đầu dự thi nhưng liên tiếp trong nhiều năm trường đã có nhiều em đậu học sinh giỏi tỉnh  Năm 1984 có em Nguyễn Hoài Nam xã Liên Thành đạt giải ba môn Văn lớp 12 và em Nguyễn Văn Long xã Vĩnh Thành đạt giải khuyến khích môn Toán lớp 11. Sang năm 1985 em Nguyễn Hữu Mai xã Viên Thành đạt giải nhì môn toán lớp 11 nằm sau đạt giải khuyến khích toán lớp 12. Năm 1986 em Nguyễn Thị Hảo xã Liên Thành cũng đạt giải ba môn Văn lớp 11....  Tuy chưa nhiều nhưng đặt vào hoàn cảnh lúc đó, khi mà học sinh giỏi các trường khác cũng chỉ lác đác dăm ba người, và trường ta còn bị đánh giá thấp, thì các em này cũng đã góp phần làm cho nhiều người trong tỉnh, trong huyện biết đến trường .
   2.3. Từ năm 1984 - 1988.
        Tháng 1 năm 1985 thầy Nguyễn Thọ Hưu có quyết định nghỉ hưu,thầy Chu Cấp từ trường cấp 3 Yên Thành 2 được  bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng. Ngoài thầy Trần Long, thầy Nguyễn Văn Lộc, năm 1985 ty Giáo dục Nghệ Tĩnh còn bổ nhiệm thêm  thầy Hoàng Văn Hân (từ trường cấp 3 Yên Thành 1 về) làm Hiệu phó. Thầy Nguyễn Văn Lộc kiêm  Bí thư chi bộ, thầy Ngô Kim Tuấn làm Thư ký công đoàn, thầy Trần Ngọc Sơn làm Bí thư đoàn trường.
      Công tác giảng dạy và học tập đã đi vào nề nếp. Hàng năm ty Giáo dục đã tổ chức thi học sinh giỏi, tuy chưa nhiều nhưng năm học nào trường cấp 3 VHVL Yên Thành cũng có học sinh đỗ. Lớp chọn thứ 2  của trường là 12A do thầy Đoàn Hồng Minh làm chủ nhiệm tốt  nghiệp năm 1984, lớp chọn tốt nghiệp năm  1985 do thầy Phan Đức  Tuyên chủ nhiệm và lớp chọn 12K do thầy Nguyễn Tâm Cẩn và  sau đó là thầy Đoàn Hồng Minh làm chủ nhiệm tốt nghiệp năm 1986 đã có một số học sinh đỗ đạị học và về sau cũng có nhiều người thành đạt.
      Năm 1984 ty Giáo dục bắt đầu tổ chức thi giáo viên giỏi nhưng thi theo cụm huyện . Ba trường cấp 3 của Yên Thành thi tại trường cấp 3 Yên Thành 2. Trường cấp 3 VHVL Yên Thành  cử 2 người dự thi môn văn thì cô Nguyễn Thị Xuân đạt giáo viên giỏi.  Năm sau 1985 cũng tổ chức theo cụm nhưng toàn tỉnh  chia làm ba cụm và trường ta cử ba người dự thi, thầy Nguyễn Công Minh và thầy Nguyễn Tâm Cẩn là những người đạt kết quả với số điểm cao . Thầy Phan Đức Tuyên được Ty cử đi làm giám khảo.
         Trong các năm 1985,1986, 1987 một vấn đề bức xúc  đối với cán bộ giáo viên trường là công tác trị an có lúc đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát,ban ngày trâu bò thả rông vào cả phòng học,ban đêm bàn ghế mất mát thường xuyên. Đường  dây điện cao thế đi qua trường không đảm bảo an toàn. Trại bò bị giải tán, nội bộ trường thiếu đoàn kết... Trước tình hình đó buộc trường phải tìm địa điểm mới để dời trường một lần nữa. Ở đây cần ghi nhận công lao của ông Đặng Trọng Thụ , Phó chủ nhiệm HTX Công Thành và là Hội phó hội phụ huynh trường đã giúp trường xin được một lô đất 1,95 ha ở vị trí rất đẹp cạnh đường 538 thuộc vùng Đồng Muông xã Công Thành.  Sau này ông Thụ còn nhiều lần vào tỉnh xin giấy mua cho trường hàng trăm bộ bàn ghế , giường tủ ở Nhà máy gỗ Đô Lương mà lúc đó thuộc hàng phân phối.
          Tháng 6/1986, huyện thành lập ban công trường do thầy Hoàng Văn Hân làm trưởng ban cùng một số thành viên khác như thầy Nguyễn Văn Dinh, ông Phan Văn Duyên xã Sơn Thành, ông Hà Ngọc Lạc xã Phú Thành, ông Nguyễn Long . Ngoài kinh phí của huyện, ban công trường còn quan hệ với các xã ở phía Nam huy động thêm vật liệu xây dựng.  Đến hè năm 1987  đã xây dựng được ba dãy phòng học cấp 4 gồm 18 phòng, một dãy nhà hành chính 5 gian, một dãy nhà nội trú 7 gian và một số công trình phụ như nhà bếp, giếng nước, nhà vệ sinh.. v.v..
       Với phương châm "vừa ở vừa xây dựng" , "vừa học vừa lao động", suốt trong hai tháng 7 và 8 hè năm 1987 giáo viên và học sinh của trường được  sự hỗ trỡ của Hội phụ huynh đã tiến hành công cuộc chuyển trường đầy khó khăn vất vả. Ngoài việc đưa được 5 phòng học từ Bảo Thành lên xây dựng lại, thầy trò còn tiến hành đàò một hệ thống hào bao quanh để bảo vệ trường và lấy đất đắp nền nhà. Công việc tiếp theo là chở đất đá sỏi  từ các đồi ở Công Thành, Bảo Thành, Mỹ Thành, Liên Thành về đắp sân và đắp các đường đi lối lại trong trường. Việc trồng cây xanh và chuẩn bị cho  khai giảng năm học mới chỉ được tiến hành vào tuần cuối của tháng 8, tuy vậy  việc khai giảng năm học mới vẫn được tiến hành đúng lịch quy định của tỉnh. 
        Học tập trong điều  kiện khó khăn thiếu thốn, nhưng tốt nghiệp (TN) ra trường và vào đời nhiều anh chị trong giai đoạn này đã thành đạt và công tác trên khắp mọi miền đất nước. Có thể kể ra đây một số gương mặt tiêu biểu.  TN năm 1980 có Đại tá PGS.TS Phạm Văn Vinh xã Vĩnh Thành,  giảng viên Học viện Quốc phòng . TN năm 1981 có Đại tá Hồ Phi Thiệu xã Công Thành,  trưởng phòng Điều động cục Quân lực Bộ Tổng tham mưu, Đại tá Lê Văn Trung xã Sơn Thành  ở Quân cảng Hải Phòng, anh Ngô Sỹ Kỷ xã Sơn Thành,  Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc. Năm 1982 có anh Trần Xuân Bảy xã Vĩnh Thành là thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh Đắc Lắc, Năm 1983 có Đại tá Nguyễn Văn Hữu xã Liên Thành, trưởng phòng ở Quân khu 9 . Năm 1984 có anh Võ Hồng Minh  xã Liên Thành  GĐ công ty TNHH Đức Hải, thành phố (TP) Hồ Chí Minh, một doanh nghiệp thành đạt.  Năm 1985 có anh Đặng Thanh Tùng, xã Liên Thành  Phó GĐ sở Tài chính Nghệ An, người đã giúp trường trong một số dự án xây dựng . Năm 1986 có anh Nguyễn Hữu Mai xã Viên Thành, PGĐ Đài Viễn thông Liên tỉnh khu vực từ Hà Nam đến Hà Tĩnh, anh Trần Chí Trung xã Vĩnh Thành GĐ công ty xây dựng An Bình thuộc Quân đoàn 4.
 
 3. Giai đoạn từ 1988 – 2002.
 3.1. Từ năm 1988 -1992
        Sau khai giảng năm học 1987- 1988, ông Thái Viết Thông -  Chủ tịch Công đoàn Sở  Giáo dục Nghệ Tĩnh, kết hợp với Huyện  ủy Yên Thành  về  tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ quản lí của trường. Tháng 1/1988, cấp trên bổ nhiệm thầy Hoàng Văn Hân làm Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Lộc và thầy Trần Long tiếp tục làm Hiệu phó, thầy Chu Cấp đi học cán bộ quản lý giáo dục. Đến năm 1990, thầy Trần Long nghỉ hưu theo chế độ, thầy Phan Bá Hàm được bổ nhiệm làm Hiệu phó . Phương châm của ngành Giáo dục lúc này vẫn là học kết hợp với lao động sản xuất, khẩu hiệu hành động là:  Trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò.                                                                                                             
        Nhận quyết định bổ nhiệm xong, thầy Hoàng Văn Hân đi học lớp cán bộ quản lí giáo dục ở Hà Nội. Năm học này là năm đầu Bộ Giáo dục tổ chức thi tốt nghiệp 2 lần, số học sinh đậu tốt nghiệp lần đầu mới được dự thi đại học. Sở Giáo dục thí điểm đổi chéo giám thị trong huyện, tạo ra sự cạnh tranh thương hiệu khốc liệt giữa các trường. Không phải học sinh trường cấp 3 VHVL Yên Thành năm đó quá kém mà là do coi thi chặt, tỉ lệ tốt nghiệp nhìn chung các trường đều thấp. Kết quả thi tốt nghiệp đợt 1 là trường Phan Đăng Lưu 20%, trường Yên thành 2: 15%, trường VHVL  Yên Thành  là 8%, Tuy nhiên đến đợt 2, thì lại thì trường ta đã đỗ gần 100%.
         Từ năm 1988 đến 1991 là thời kỳ đất nước mới bắt đầu công cuộc đổi mới , nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn và các trường ĐH - CĐ tuyển sinh rất hạn chế, học sinh thiếu động lực học tập nên bỏ học nhiều.  Sĩ số khối cấp 3 thấp nhất rơi vào năm 1992, năm đó trường chỉ còn lại 7 lớp cấp 3. Một thách thức lớn là 30 giáo viên dư thừa phải ra đi. Trường chủ trương  cho các tổ bình xét dân chủ để giải quyết theo các hướng như: nghỉ hưu, đi chế độ 176 (nghỉ trước tuổi, nhận lương các năm còn lại một lần), chuyển xuống dạy THCS. Trường tiến hành thuyên chuyển số giáo viên dư thừa  này thành 2 đợt vào các năm 1988 và 1991 mà tất cả đều ổn thỏa, không có một đơn thư khiếu nại, một bài báo phản ánh nào. Điều đáng nói là trong số giáo viên xuống công tác ở các trường THCS có 7 người được bổ nhiệm Hiệu trưởng, Hiệu phó. Đó là thầy Trần Ngọc Sơn, thầy Nguyễn Văn Dinh, cô Nguyễn Thị Hảo, thầy Trần Quang Các, thầy Trần Xuân Tĩnh, thầy Võ Chiến Thắng, thầy Nguyễn Đăng Khôi.
          Đời sống giáo viên những năm tháng này vẫn vô cùng  khó khăn, đồng lương không đủ sống, có thể nói là chạm đáy của sự nghèo khó đến nỗi nhiều thầy cô bất đắc dĩ phải làm thêm những nghề phụ để có thêm thu nhập, nuôi sống gia đình. Công đoàn trường cùng với Hội phụ huynh đã về các địa phương gặp các HTX xin ruộng để giáo viên làm thêm. Một số thầy có sức khỏe thì tranh thủ thời gian nghỉ đi làm các công việc nặng nhọc, chạy chợ miền trên để có thu nhập cao hơn....  Trong điều kiện khó khăn như thế mà đại bộ phận giáo viên vẫn bám trường bám lớp, không bỏ dạy, luôn luôn có ý thức phấn đấu để đưa trường tiến lên là rất đáng ghi nhận.
        Từ năm học 1990 - 1991 Bộ Giáo dục - Đào tạo tiến hành  thay sách giáo khoa ở các lớp cấp 3 và đến năm học 1992 - 1993 có một lớp chuyển tiếp nên khối 12 chỉ còn một lớp. Những hoạt động  của các tổ chuyên môn như phân công người bồi dưỡng học sinh giỏi, chuẩn bị cho giáo viên đi thi giáo viên giỏi ở tỉnh, phân công người viết sáng kiến kinh nghiệm, làm các mô hình, đề tài thực hành,....đã thu được những kết quả đáng mừng. Lớp 12A năm 1992 do thầy Nguyễn Văn Thành và sau đó là thầy Đoàn Hồng Minh làm chủ nhiệm  sau vài năm thi lại đã có gần 100% học sinh vào học các trường ĐH-CĐ. Đồng thời cũng đã xuất hiện một số  học sinh giỏi như các em Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phạm Công Ân .....  Các tổ chức đoàn thể  trong trường cũng tranh thủ cả ngày nghỉ, tích cực luyện tập, chuẩn bị cho học sinh tham gia các cuộc thi như: thi Bảy sắc cầu vồng, thi An toàn giao thông, thi Thể thao văn nghệ, ... Những cuộc thi này có năm diễn ra ở huyện, có năm diễn ra ở cụm gồm ba huyện Diễn –Yên - Quỳnh , trường THPT Phan Thúc Trực vẫn đủ khả năng cạnh tranh ngang ngữa với các trường bạn trong và ngoài huyện.
         Năm 1992 do số lượng các lớp cấp 3 giảm mạnh  và khoảng cách giữa 3 trường cấp 3 trong huyện quá gần, tỉnh có quyết định giải thể trường cấp 3 Yên Thành 2. Nhưng nhờ có lực lượng phụ huynh kiên trì khiếu nại nên đã giữ được ngôi trường thứ 2 của huyện. Trong điều kiện như thế ngôi trường thứ 3 VHVL Yên Thành của ta vẫn đứng vững được phải nói là nhờ vị trí địa lý và sự nhìn nhận  đánh giá của cấp trên đối với trường đã có những thay đổi tích cực..
3.2. Từ năm 1992 - 1995.
          Một sự kiện lịch sử đậm nét trong quá trình phát triển của trường ta là việc  đổi tên  trường. Tháng 5/1993,  trường làm tờ trình đề nghị thì đến ngày 15/8/1993 Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định đổi tên là Trường Phổ thông trung học Phan Thúc Trực   Sau này đến 1/1996 theo Luật Giáo dục mới đổi là  Trường Trung học phổ thông Phan Thúc Trực . Việc trường được mang tên một danh nhân Văn hóa,  một nhà văn, nhà thơ,nhà sử học lớn ở làng Phú Ninh, tổng Vân Tụ, nay thuộc xã Khánh Thành đã đem lại cho cán bộ giáo viên  cùng học sinh, phụ huynh của trường và nhân dân trong vùng  một niềm vui lớn góp phần thúc đẩy phong trào dạy và học tiến lên.
        Trong công tác chuyên môn mặc dầu trong điều kiện khó  khăn trường đã tổ chức thành công chuyên đề: "Chống giảng dạy theo lối đọc chép" mà phần Lý luận chung do nhà trường chuẩn bị và các tổ chuyên môn đều có những báo cáo minh họa. Chuyên đề đã được sở Giáo dục - đào tạo (GD- ĐT) Nghệ An đánh giá cao. . 
         Vấn đề sụt giảm sĩ số ở các lớp cấp 3 đối với hầu hết các trường trong tỉnh đã buộc Sở và huyện đưa ra giải pháp tình thế là sát nhập trường THCS ở những xã có trường THPT đóng vào các trường THPT. Thực hiện chủ trương đó của Sở và huyện trường THCS Công Thành được sát nhập vào trường ta trở thành trường  Trung học phổ thông cấp 2,3 Phan Thúc Trực và  lần đầu tiên lễ khai giảng năm học 1992-1993 bao gồm học sinh cả hai khối cấp 2 và cấp 3. Trong thời gian này, do dư thừa, nhiều giáo viên THPT vẫn phải dạy cả các lớp ở THCS và sự chỉ đạo chuyên môn của lãnh đạọ trường cũng như các tổ chuyên môn phải xuyên suốt từ lớp 6 cho đến lớp 12.  Cũng do  số lớp giảm, sau năm học 1993- 1994 theo quy định mới cán bộ quản lý phải giảm bớt một người. Thầy Phan Bá Hàm đã xin sở Giáo dục và đàò tạo  chuyển sang dạy học.
        Một cuộc kiểm tra quan trọng của Sở GD- ĐT Nghệ An đơn thuần về chuyên môn diễn ra vào 3/1993. Đoàn kiểm tra do ông Hoàng Đức Lục - trưởng phòng Phổ thông Sở làm trưởng đoàn, sau 5 ngày làm việc, dự giờ và kiểm tra giáo án của tất cả các giáo viên, đã có những đánh giá rất khả quan về trường . Đoàn đã khẳng định với Sở và huyện rằng trường THPT Phan Thúc Trực làm chuyên môn rất nghiêm túc. Một số chỉ tiêu chất lượng như hồ sơ chuyên môn, số giờ dạy giỏi do đoàn xếp....vượt lên nhiều trường THPT trong tỉnh. Năm thầy cô được xếp giờ dạy giỏi là Nguyễn Công Minh, Nguyễn Tâm Cẩn, Nguyễn Danh Bơ, Nguyễn Văn Lộc và Phan Thị Hồng. Sau đợt kiểm tra này vị thế của trường ta đã được nâng lên một bước dài, Sở và huyện đã có sự nhìn nhận khác trước đối với trường. Sau đó nhiều cuộc coi thi chấm thi cần sự đánh giá nghiêm túc cao, nhiều giáo viên trường THPT Phan Thúc Trực đã được phòng Phổ thông Sở điều đi làm nhiệm vụ. Kết thúc năm học này Sở Giáo dục- Đào tạo đã xếp loại trường THPT Phan Thúc Trực từ trung bình lên khá.
        Ở đây cũng cần ghi lại lời đánh giá của ông Hoàng Đức Lục, trưởng phòng Phổ thông khi kết thúc đợt kiểm tra: " Trước khi về đây chúng tôi cứ nghĩ  là trường cấp 3 VHVl chắc cũng làm ăn loàng xoàng như các trường khác. Nhưng đi vào kiểm tra chúng tôi đã phải thay đổi ý kiến qua từng ngày. Báo cáo của đồng chí hiệu trưởng ban đầu  gần khớp với kết quả kiểm tra, chứng tỏ là giám hiệu nắm rất vững. Về chuyên môn các đồng chí đã thực hiện  rất nghiêm túc : hồ sơ chuyên môn đầy đủ, đội ngũ giáo viên ở đây có nhiều người dạy tốt, có thể sánh với hàng tỉnh...."
       Thời gian tiếp theo, các hoạt động chuyên môn vẫn diễn ra sôi nổi và trường tiếp tục cử các giáo viên đi thi ở tỉnh. Năm 1994, cô Phan Thị Hồng, cố Nguyễn Thị Chiên và thầy Nguyễn Công Minh  đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tinh. Cũng từ năm học 1994 - 1995 bên cạnh hệ công lập trường đã mở thêm hệ Bán công. Hệ này tuyển những học sinh dự thi chuyển cấp không đủ điểm vào công lập nhưng có điểm kế cận.  Lớp bán công đầu tiên mang tên 10 E do thầy Nguyễn Văn Thành làm chủ nhiệm.
3.3.  Từ năm 1995 - 2002                                                                                                            
          Có thể nói điều may mắn đối với các trường THPT, trong đó có trường THPT Phan Thúc Trực là tình trạng giảm sĩ số đã không kéo dài. Sau năm học 1992 -1993 sĩ số khối cấp 3 lại bắt đầu tăng nhanh. Do đó đến năm học 1994- 1995 lại phải tách cấp, các lớp cấp 2 trở về trường THCS Công Thành, trường chỉ còn lại các lớp cấp 3.
        Từ đây học sinh về dự thi vào lớp 10  ở trường này  không chỉ bao gồm  8 xã đã khoanh vùng mà còn có cả học sinh nhiều xã  vùng phía nam huyện cùng với một số học sinh các xã ở vùng giữa huyện như Nam, Trung, Bắc, Long Thành .... Ngoài ra số học sinh trường năng khiếu Bạch Liêu nạp đơn dự thi vào lớp 10 trường này cũng tăng. Đó là chưa nói tới số học sinh các trường bạn xin chuyển về cũng nhiều, có lúc trường đã phải xếp thứ tự  ưu tiên. Như vậy quá trình phấn đấu để nâng cao vị thế của trường đã có kết quả thiết thực: "đầu vào" đã được cải thiện một bước đáng kể.  Đó là cơ sở quan trọng để nhà trường có những bước tiến dài về chất lượng trong những năm tiếp theo.  .
         Từ chỗ chỉ có một vài học sinh giỏi tỉnh, vài ba học sinh đỗ đại học mỗi năm, đến năm học 1994- 1995 lần đầu trường đã có 6 học sinh giỏi tỉnh và một số học sinh thi đỗ vào ĐH - CĐ. Đặc biệt năm học 1995 - 1996 trường chỉ có 13 lớp trong đó có 2 lớp bán công. Số học sinh giỏi vẫn đạt cao 9 em/16 em dự thi và về ĐH -CĐ thì có thể  nói là được mùa lớn. Với ba lớp 12 nhưng đã có 46 em đỗ ĐH. Trong đó lớp chọn 12A do thầy Nguyễn Danh Bơ làm chủ nhiệm  đã có 25 /40 em thi đỗ đạị học mà phần lớn là vào các trường thuộc tốp đầu lúc bấy giờ. Ngoài ra có nhiều em đỗ 2, 3 trường, riêng em Lê Văn Thiện xã  Liên Thành đỗ 4 trường gồm 3 trường ĐH và một CĐ. Những học sinh như Phan Đức Viên, Hoàng Vĩnh Phú, Phan Anh Hào, Phạm Công Cần, Hoàng Xuân Chín... đã đạt điểm thi rất cao và đều vào học ở các trường như Xây dựng, Bách khoa, Kinh tế Quốc dân Hà Nội......  Lớp thường 12C do thầy Bùi Văn Hưng làm chủ nhiệm cũng có 14 em thi đỗ so với thời đó là rất thắng lợi. Về phía giáo viên năm học này các tổ đã có 6 bản sáng kiến kinh nghiệm bậc 3 cấp trường gửi đi để Sở xét bậc 4 .
         Những năm sau, số học sinh giỏi tỉnh năm nào cũng chiếm trên 50%  số dự thi và nhiều em đạt giải, số học sinh đỗ vào ĐH cũng nhiều. Năm 1997 tốt nghiệp THPT chỉ đạt 64%, đứng thứ 2 trong huyện nhưng đỗ ĐH có 44 em, riêng lớp 12A do thầy Nguyễn Văn Tá làm chủ nhiệm  đỗ 20/43, tỉ lệ 46%, thi đỗ vào 29 trường  ĐH- CĐ. Những  học sinh như Lê Thị Yến, Lưu Văn Duệ , Lê Anh Hào , Nguyễn Xuân Thanh , Hồ Tuấn ...đã đạt diểm cao và đều vào học các trường thuộc tốp đầu lúc bấy giờ. Nói về địa phương thì đứng đầu là xã Liên Thành có 10 em đậu, thứ 2 xã Viên Thành 6 em, thứ 3 là  hai xã miền núi Sơn Thành, Mỹ Thành, mỗi xã đậu 5 em.
         Năm học 1997 - 1998, trường có 18 lớp với 3 tổ chuyên môn. Tổ Toán - Lý do thầy Nguyễn Tâm Cẩn làm tổ trưởng, tổ Hóa- Sinh- Thể do thầy Trần Khắc Hương làm tổ trưởng, tổ Văn - Sử- Địa- GDCD do thầy Phan Bá Hàm và sau đó là thầy Nguyễn Công Minh làm tổ trưởng. Hoạt động của Công đoàn trường do thầy Hồ Xuân Sanh và sau đó là thầy Nguyễn Danh Bơ đã đi sâu vào một số lĩnh vực, ví dụ  kết hợp với các tổ chuyên môn tổ chức thao giảng, nhất là dịp 20/11, kết hợp với Đoàn trường do thầy Nguyễn Hoàng Giang làm bí thư hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm trong vấn đề quản lý, giáo dục học sinh nhất là học sinh cá biệt. Nhờ những biện pháp tích cực đó nên suốt cả một thời gian dài học sinh trường ta đã không xẩy ra vụ việc nào đáng tiếc.
         Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh tổ chức tại trường THPT Đô Lương I, thầy Nguyễn Văn Thành ( môn Vật lý) đạt danh hiệu giáo viên giỏi tỉnh. Năm 1996, thầy Nguyễn Hoàng Giang dạy Thể dục đạt Huy chương vàng và năm sau là Huy chương bạc tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An. Năm 1998, ba thầy giáo là Bùi Văn Hưng ( môn Sinh vật), Nguyễn Danh Bơ ( môn Vật lý), Nguyễn Bá Vinh ( môn Toán) được công nhận là  giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong kỳ thi tại thị xã Cửa Lò. Những kết quả do thầy và trò tạo ra đã đem lại tin vui: năm 1997, trường được công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh, mở ra một thời kỳ phát triển mới của nhà trường.
        Năm học 1997 - 1998,  thi học sinh giỏi  tỉnh ở khối 12 trường cử  12 em dự thi thì có 9 em đỗ, đạt tỷ lệ 75%, nhiều môn đi 2 em đỗ cả hai. Lớp chọn 12A do thầy Đoàn Hồng Minh làm chủ nhiệm có 29/50 thi đỗ ĐH- CĐ.  Trong đó các em Bùi Thị Lô, Tạ Quang Cường, Nguyễn Tâm Ánh, Trần Quang Thi, Chu Văn Tuệ, Trấn Bá Anh, Trần Công Khánh.... là những học sinh thi đỗ vào hai, ba trường thường lấy điểm cao của những năm học này. Riêng lớp bán công 12E  do thầy Nguyễn Văn Thành làm chủ nhiệm cũng có 8/25 em đỗ. Lớp chọn của các khóa học tiếp theo số học sinh giỏi, thi đỗ ĐH- CĐ cũng đạt kết quả xấp xỉ. Các em Nguyễn Thị Quyên, Lăng Thị Trang,  Phan Thị Tình, Thái Thị Thương, Phan Thế Trung, Phan Thị Mùi, Lê Đình Hải....là những học sinh giỏi và thi đỗ vào các trường ĐH điểm cao. Em Nguyễn Thị Hòe được Tỉnh đoàn chọn cử đi dự Liên hoan học sinh nghèo học giỏi 7 tỉnh Miền Trung tại Huế .
        Năm 1998, thầy Nguyễn Danh Bơ được đề bạt làm Hiệu phó. Tháng 12 - 1999, thầy Bùi Văn Hưng và thầy Nguyễn Văn Thành được đề bạt Hiệu phó. Lúc này trường có một đội ngũ cán bộ quản lý sung sức, một tập thể giáo viên hăng say, đoàn kết.  Một số thầy đã có những tác phẩm in thành sách như thầy Nguyễn Danh Bơ ( sách " Vật lý nâng cao"), thầy Hoàng Văn Hân ( tập thơ " Lối sỏi đi về"), thầy Phan Bá Hàm ( tập phê bình tiểu luận  "Văn chương đọc và suy ngẫm".)
         Từ năm học 1999- 2000, trường đưa vào chương trình giảng dạy ngoại ngữ môn Tiếng Anh. Cũng từ năm học này, cơ sở vật chất của trường được cải thiện một bước đáng kể với hai dãy nhà hai tầng, phòng họp Hội đồng, thư viện với hơn 1000 đầu sách, 12 loại báo chí, công trình vệ sinh, hệ thống tường rào được kiên cố hóa.                                                                                           
        Có thể nói từ đây trường đã luôn gặt hái được những thành công: Năm học 1996- 1997 đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp tỉnh, rồi từ năm học 1997-1998 đạt tiên tiến xuất sắc liên tục cho đến nay. Năm 1999 – 2000 trường được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.
       Chi bộ nhà trường lúc này có 15 đảng viên từ năm 1995 đến 2002 đạt chi bộ vững mạnh xuất sắc của Đảng bộ huyện Yên Thành. Cũng  những năm học này ,Công đoàn trường được nhận Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam, Đoàn trường đạt danh hiệu Đoàn trường xuất sắc, là một trong hai  đoàn trường trong tổng số 7 trường THPT của huyện Yên Thành đạt danh hiệu này. Về giáo viên có  thầy Nguyễn Danh Bơ  đạt danh hiệu Giáo viên tài năng của tỉnh có báo cáo khoa học và được cử đi dự Hội thảo khoa học  ở trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Thầy Nguyễn Văn Thành là giáo viên đi thi giáo viên giỏi ở tỉnh liên tục 2 lần đều đỗ cả.
      Công tác quản lí của trường nhất là những năm về sau ngày càng đi vào chất lượng . Trường yêu cầu giáo viên và nhân viên chấp hành đầy đủ những  quy định trong các văn bản và Quy chế của Bộ cũng như Nghị quyết của Hội nghị công nhân viên chức. Giáo viên nghỉ dạy Hiệu trưởng cho phép nhưng các tổ chuyên môn phải bố trí dạy thay đầy đủ, khi không có giáo viên cùng môn thì thế môn khác vào, tuyệt đối không được để trống giờ. Hàng tuần  trường và công đoàn công khai việc bỏ giờ, chậm giờ của cá nhân và các tổ. Ban Thanh tra trường đã tổ chức cho học sinh góp ý bằng phiếu kín mỗi năm một lần, nếu có những góp ý khuyết điểm nặng, xác minh đúng sẽ bị xử lí trong thi đua. Đây là một việc làm khó vì dễ đụng cham đến uy tín giáo viên nhưng trường ta đã tiến hành một số năm và thành công.
        Từng tháng Ban thi đua trường (có cả đại diện Công đoàn , Đoàn trường)  đã tiến hành xếp loại các lớp theo thứ tự từ lớp thứ nhất đến lớp cuối cùng. Việc làm này đã có tác dụng thúc đẩy giáo viên chủ nhiệm lớp và lớp trưởng bám sát lớp, quản lí lớp sát sao. Việc bồi dưỡng  học sinh giỏi tỉnh được trường trả tiền dạy, tiền thưởng theo kết quả danh hiệu học sinh giỏi đạt được cho cả thầy và trò. Trường cũng đã thí nghiệm cho học sinh làm bí thư đoàn trường và cử một thầy giáo trẻ giỏi công tác đoàn làm cố vấn.
       Trường tiếp tục mở các hội nghị khoa học cấp trường như  “Chủ nhiệm giỏi”, : "Trao đổi kinh nghiệm về viết sáng kiến kinh nghiệm".. . Trường và công đoàn đã tổ chức xét sáng kiến kinh nghiệm do các tổ nạp lên. Điều thuận lợi là trường có những cây bút viết đạt trình độ khoa học cấp tỉnh như Phan Bá Hàm, Hoàng Văn Hân, Nguyễn Danh Bơ, Nguyễn Tâm Cẩn. Nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 của tỉnh.
       Về lâu dài trường đã cử giáo viên đi học cao học, lấy bằng thạc sĩ ở một số bộ môn. Việc tổ chức cho cán bộ giáo viên học tin học, học ngoại ngữ cũng đã được tiến hành kịp thời. Năm 1994 trường mời thầy Lê Đình Tường giảng viên  Ngoại ngữ  trường  Đại học Vinh về mở lớp học bằng A tiếng Anh tại trường. Lớp học đã có 45 giáo viên theo học, kể cả một số giáo viên ở các trường bạn. Sau 80 buổi học vào các ngày chủ nhật và ban đêm, cuối khóa 100% được cấp chứng chỉ bằng A, trong đó gần 2/3 đạt loại khá.. Trường kêu gọi giáo viên giỏi về như thầy Nguyễn Danh Bơ từ trường Cao đẳng Đắc Lắc ra, Phan Mạnh Hà, Hà Thị Dung tốt nghiệp đại học chính quy loại khá, thầy Nguyễn Bá Vinh từ trường THCS lên, họ có sức bật về chuyên môn, nay họ là cán bộ quản lý các trường THPT và chuyên viên sở GD- ĐT.
         Về thể dục thể thao, trường cũng đã đạt được nhiều giải thưởng. Như năm 1994 đạt giải nhất tỉnh môn Đẩy tạ, năm 1997 thầy Nguyễn Văn Tá cùng với học trò đạt giải nhất 7 huyện bắc Nghệ An về cờ vua . Ba năm sau thầy Nguyễn Công Ngọc đạt giải nhất huyện về Bóng bàn, thầy Nguyễn Nhật Thông cũng đạt giải nhất huyện về Cờ vua. Bên cạnh đó  đội tuyển của Đoàn trường cũng đạt giải nhất huyện và giải 3 cụm Diễn Yên Quỳnh về kỳ trình diễn:  Bảy sắc cầu vồng và An toàn giao thông. ...
         Về cơ sở vật chất trường làm thêm 2 dãy nhà 2 tầng 16 phòng, xây dựng kiên cố 500 m bờ tường bao quanh, cổng trường  được xây vững chắc theo hướng đông, bê tông hóa  1,5 ha sân trường và tiến hành trồng cây phượng, xà cừ. Một cây phượng "cử nhân" đứng giữa sân trường do một phụ huynh có con đỗ đại học đầu tiên của trường mang đến trồng năm 1988 . Trường cũng đã dùng một khoản kinh phí đáng kể cho việc trang bị máy tính và mua sắm sách tham khảo  Phòng máy tính đến năm 2002 đã có 25 đầu máy , thư viện trường có trên 1000 đầu sách. Hàng ngày có giáo viên tin học dạy thực hành tại phòng máy.
           Bước sang thế kỉ XXI, năm học đầu tiên của thế kỷ mới 2000- 2001 trường có 33 lớp trong đó công lập có 23 lớp, bán công 10 lớp gồm 1700 học sinh.  Ban giám hiệu có 3 người gồm thầy Hoàng Văn Hân - Hiệu trưởng, kiêm Bí thư chi bộ, Hiệu phó là thầỳ Bùi Văn Hưng và Nguyễn Văn Thành. Chủ tịch công đoàn là cô Nguyễn Thị Xuân, Bí thư đoàn trường là thầy Nguyễn Hoàng Giang. Trường có 53 cán bộ giáo viên phân thành 5 tổ chuyên môn;  tổ Toán - Lý vẫn do thầy Nguyễn Tâm Cẩn làm tổ trưởng,  tổ Văn - Ngoại ngữ là thầy Nguyễn Văn Khương ,  tổ Hóa -Sinh - Thể do thầy Phan Đức Tuyên , tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân do thầy Đoàn Hồng Minh và tổ Hành chính quản trị do ông Nguyễn Hoàng Liên làm tổ trưởng. Nhìn vào đội ngũ dễ thấy số giáo viên trẻ chiếm hơn 60% đội ngũ đứng lớp, Ban giám hiệu 70% là còn trẻ. Sự trẻ hóa đó báo hiệu một sức sống mới, đồng thời cũng là một thách thức mới đối với trường. Năm học này  số học sinh giỏi tỉnh  đỗ 21 em , chiếm 50% số dự thi, có 4 giải ba.  Riêng  học sinh khối 10, 11 có 28 em dự thi học sinh giỏi tỉnh thì có 13 em đỗ. Trong đó có Phan Huy Bằng giải nhì môn Vật lí 10, Lê Văn Nam giải 3 môn Vật lí 11, Phan Thị Mùi giải 3 môn Văn 10.                                                                                                                                        
           Về hoạt động của Hội Phụ huynh thì cứ vào đầu mỗi năm học, sau Hội nghị công nhân viên chức mà lần nào cũng có đại diện thường vụ Hội tham dự, Hội tiến hành Đại hội, kiện toàn Ban chấp hành Hội. Trường cử một đồng chí Chi ủy viên của Chi bộ phụ trách công tác đoàn thể. Những hoạt động của Hội phụ huynh đã hỗ trỡ cho trường rất nhiều nhất là về đời sống giáo viên, về xây dựng cơ sở vật chất của trường, về  tổ chức thi cử tại trường, về các hoạt động nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.....  Nhiều cụ Hội trưởng đã để lại dấu ấn khá sâu đậm trong quá trình phát triển của trường. 
          Nhiều  học sinh khi đang học thì học tốt, vào đạị học vẫn phát huy được năng lực bản thân, ra đời thành đạt. Ở đây chỉ xin nêu một số ít tên tuổi đại diện. Đó là liệt sĩ Phạm Xuân Phong  xã Liên Thành  tốt nghiệp năm 1988, bộ đội biên phòng, đã có hành động dũng cảm trong chiến đấu, hy sinh anh dũng được Quốc hội truy phong Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân . TN năm 1989 có anh Lê Sơn Hà xã Sơn Thành  những năm học học tại ĐH Nông nghiệp I, là sinh viên giỏi được nhận Học bổng do Việt kiều ở Pháp tài trợ, hiện là chuyên viên của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn .Tốt nghiệp năm 1991 có PGS.TS  Nguyễn Trung Việt xã Vĩnh Thành ,.khi đang là sinh viên đã đạt giải nhì cuộc thi: "Giải toán OLEMPIC châu Á Thái Bình Dương" là Phó Hiệu trường trường ĐH Thủy lợi Hà Nội. TN năm 1995 có anh Nguyễn Đào Mười xã Liên Thành  hiện là Trưởng phòng thuộc Tập đoàn điện lực VN. Năm 1996 có Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Phú xã Nam Thành Phó chủ nhiệm khoa Sinh  Đại học Vinh, anh Phan Anh Hào xã Khánh Thành  PGĐ công ty HAMAGASU Việt- Nhật ở Hà Nội. Năm 1999 có chị Nguyễn Thị Quyên xã Liên Thành  ba năm liên tục là học sinh giỏi tỉnh môn Văn, hiện là nghiên cứu sinh tại thủ đô Pari Cộng hòa Pháp.  Năm 2001 có anh Nguyễn Bá Cao xã Liên Thành  học sinh giỏi tỉnh Toán lớp 12  đậu thủ khoa ĐH  trường Sĩ quan chỉ huy Thông tin với số diểm gần tuyệt đối 29,5/30, học xong ĐH tốt nghiệp cũng đạt thủ khoa......
 
   4. Giai đoạn từ năm 2002 - 2015 
4.1. Từ năm 2002 - 2011                                                          
        Năm 2002, thầy Hoàng Văn Hân nghỉ hưu, thầy Bùi Văn Hưng được tỉnh đề bạt làm Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ, Hiệu phó là thầy Nguyễn Văn Thành . Đến năm 2004, mới có thêm cô Hà Thị Dung được đề bạt làm Hiệu phó  Quy mô trường vẫn gồm 39 lớp gồm 22 lớp công lập và 17 lớp bán công với 1946 học sinh. Thầy Hồ Xuân Sanh làm Chủ tịch Công đoàn, Bí thư đoàn trường vẫn là thầy Nguyễn Hoàng Giang. Cũng trong năm học 2002- 2003, thầy Nguyễn Trọng Giáp và cô Hà Thị Dung được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh. Chất lượng học sinh cũng có nhiều tiến bộ , nhất là học sinh giỏi tỉnh với một số gương mặt như Lê Đình Hải (giải nhì môn Sinh 10, năm sau vẫn giải nhì Vật lý 11) , Phan Huy Bằng ( giải nhì  Vật lý 10, năm sau giải 3 Vật lý 11), Hồ Phi Sơn (giải nhì môn Vật lý 11), Nguyễn Văn Hạnh ( giải nhất Hóa học 11), Nguyễn Thị Hương, Phan Văn Thắng giải 3 môn Văn khối 12, Phan Thị Mùi giải 3 môn Văn khối 11.   
       Số học sinh đỗ ĐH- CĐ từ năm học 2003 - 2004 đã tăng lên con số trên 100 . Lớp 12A năm 2003 do cô Hà Thị Dung làm chủ nhiệm có 38/48 em đỗ, nhiều em đạt điểm cao: tiêu biểu như Phan Huy Bằng ( ĐH Bách khoa Hà Nội), Nguyễn Đình Hải ( ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) đều đạt 28,0 điểm. Lớp 12A năm 2004 do thầy Đoàn Hồng Minh làm chủ nhiệm có em Nguyễn Văn Hạnh thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đạt 28,0 điểm.  Về kiến thiết, trường khởi công xây dựng nhà học 3 tầng với 21 phòng học.
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, lãnh đạo nhà trường cũng hết sức quan tâm đến đời sống giáo viện, nhân viên. Năm 2003, trường đã mua đất và mở rộng khuôn viên thêm 2500m2 ở vùng phía tây bắc trường. Trường đã tiến hành xây dựng khu nội trú tương đối khang trang, đảm bảo nơi ăn chốn ở cho giáo viên xa nhà.
          Sang năm học 2004 - 2005,  trường nhận thêm hệ Bổ túc văn hóa với 5 lớp 10, nâng tổng số lớp lên 51 với trên 2.500 học sinh và 81 cán bộ giáo viên. Công tác chuyên môn vẫn được coi trọng và chỉ đạọ sát sao, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%, có 46/72 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, tiêu biểu như các em Nguyễn Hữu Mạnh ( giải nhì Vật lý 12, sau vào ĐH em được nhận  học bổng của Hội Việt kiều tại Pháp), Đặng Trọng Bình  (giải nhì môn Hóa học), Nguyễn Hữu Dũng (giải nhì môn Toán 10), Trần Quốc An (giải nhất môn Vật lý 10), Hồ Thị Tú (giải nhì môn Vật lý 11) … Lớp 12A1 do thầy Võ Quang Hùng làm chủ nhiệm có 39/44 em đậu ĐH- CĐ, có những em đậu cao như Lê Hoàng Quân ( ĐH Dược Hà Nội 28,5 điểm), Nguyễn Hữu Nghĩa ( ĐH Xây dựng Hà Nội 28,5 điểm)...
Năm học 2005 - 2006, số lượng lớp tăng lên 55 lớp, có 94 cán bộ giáo viên với 6 tổ chuyên môn . Tổ Toán do thầy Nguyễn Bá Vinh làm tổ trưởng, tổ  Sinh - Thể- Kỹ thuật , tổ trưởng là thầy Phan Đức Tuyên , tổ Văn- Ngoại ngữ do thầy Nguyễn Văn Khương làm tổ trưởng , tổ Sử- Địa - GDCD do thầy Đoàn Hồng Minh , tổ Lý- Hóa do thầy Lăng Trọng Khoa , tổ Hành chính do ông Nguyễn Hoàng Liên làm tổ trưởng. Cũng trong năm học này do số lượng học sinh quá đông nên trường đã xin Sở và Huyện cho thành lập một phân hiệu ở xã Bảo Thành. Năm 2006, thầy Nguyễn Đình Phúc và cô Vương Thị Lan được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cuối năm học, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng  khen.
 Sự kiện nổi bật nữa trong thời gian này  là trường đã tổ chức thành công và trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường vào tháng 11 năm 2005. Đây là dịp để khẳng định lại vị thế của trường, là dịp tốt để nhìn lại quãng đường 30 năm đã qua, nhất là giai đoạn đầu, mà trước đó còn có nhiều ý kiến khác nhau. Đồng thời cũng tạo thêm động lực giúp trường có những bước tiến mới trong các năm học tiếp theo. Nhân lễ kỷ niệm này,các ban liên lạc học sinh cũ của trường THPT Phan Thúc Trực tại TP Hồ Chí Minh,Hà Nội, Vinh - Cửa Lò và ở Yên Thành đã được thành lập. Tuy có thay đổi nhưng các ban Liên lạc đã làm tốt vai trò cầu nối giữa nhà trường với học sinh cũ ở một số thành phố lớn.
Từ năm học 2006 - 2007, về tổ chức trường có sự thay đổi lớn. Phân hiệu ở xã Bảo Thành phát triển và được cấp trên ra quyết định thành lập một trường THPT độc lập. Đó là trường THPT Nam Yên Thành. Một bộ phận giáo viên của trường THPT Phan Thúc Trực được chuyển xuống dưới đó làm nòng cốt để xây dựng trường như các thầy Nguyễn Văn Khương, Nguyễn Văn Tá, Hồ Xuân Sanh, Phan Mạnh Hà… Thầy Nguyễn Văn Thành- Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Thúc Trực được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT Nam Yên Thành. Thầy Nguyễn Bá Vinh, Nguyễn Trọng Giáp được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Thúc Trực. Năm học này, nhà học 3 tầng hoàn thành, nâng số phòng học nhà tầng lên 37 phòng, có 2 phòng máy vi tính được đầu tư mua sắm đầy đủ.
Về phía chỉ đạo của ngành, năm học này bộ Giáo dục - Đào tạo phát động rầm rộ cuộc vận động “ hai không” gồm : chống tiêu cực trong thi cử và Bệnh thành tích trong giáo dục.Trường đã chỉ đạo nghiêm túc việc thực hiện cuộc vận động này. Các tổ  chuyên môn và đoàn thể đã lên kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện thường xuyên nhất là việc đánh giá học sinh.  Thi tốt nghiệp lớp 12 ( cả 2 lần), trường đạt tỉ lệ 71,6%. và  chất lượng mũi nhọn của nhà trường vẫn ổn định. Thi ĐH có trên 100 em đậu nguyện vọng 1, riêng lớp 12A1 do thầy Lê Minh Song.chủ nhiệm  đậu 100%, lớp bán công 12A2  cũng có trên 20 em đậu.
Một số tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập nổi lên ở giai đoạn này. Có thể kể đến các em  như Trần Quốc An xã Sơn Thành, bố mẹ là nông dân nghèo nhưng 3 năm liền đều đậu học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, thi ĐH khối A đạt 28,5 điểm, khối B đạt 25,0 điểm. Em Phạm Thị Hạnh xã Liên Thành con nhà nghèo  nhưng 3 năm liền là học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học, thi ĐH đạt 27,0 điểm.. Em Nguyễn Hữu Dũng xã Viên Thành, bố công tác xa, mẹ nuôi 3 con ăn học,ba năm là học sinh giỏi Toán cấp tỉnh ( lớp 11 đạt giải nhất với số điểm 19,5/20 điểm), thi ĐH đạt 27,0 điểm.
Tháng 4/2007  sở GD - ĐT Nghệ An đã có kế hoạch thanh tra toàn diện một số trường THPT. Đoàn về trường THPT Phan Thúc Trực do ông Trần Hữu Hy chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn. Trong thời gian 4 ngày, đoàn đã tiến hành thanh tra toàn diện từ cơ sở vật chất cho đến hoạt động chuyên môn, hoạt động của các đoàn thể, các tổ chuyên môn, làm việc của Ban giám hiệu.... Về giờ giảng trên lớp đoàn kiểm tra được 32 giáo viên có 2 giờ được xếp loại giỏi, 16 giờ loại khá, còn lại trung bình, không có giờ yếu kém. Kết quả đánh giá chung của đoàn đối với trường là khả quan  và trường được xếp loại khá
Về giáo viên do Sở Giáo dục và Đào tạo điều chuyển một số xuống  trường THPT Nam Yên Thành, trường THPT Phan Thúc Trực phải chia tay nhiều thầy cô giáo nòng cốt ở một số bộ môn. Đây là một thách thức không nhỏ đối với trường. Tuy nhiên trường đã vượt qua được và việc phải trẻ hóa đội ngũ đã tạo cơ hội cho nhà trường phát triển.  Với tầm nhìn xa và nhận thức được vấn đề là muốn có trò giỏi, trước hết phải có thầy giỏi, thực hiện phương châm: thường xuyên nâng cao chất lượng đội ngũ, nhà trường liên tục cử các giáo viên có năng lực đi học cao học để nâng cao trình độ. Không kể số đã chuyển đi, hiện nay trường còn có 14 người có bằng Thạc sỹ. Đó là các thầy cô: Nguyễn Trọng Giáp, Phan Bá Giáp, cô Bùi Thị Lô ( môn Toán), thầy Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Quốc Dũng, Chu Văn Hội, Nguyễn Minh Hiền ( môn Vật lý), thầy Tô Viết Vinh (môn Hóa), thầy Nguyễn Đăng Ngọc, Hoàng Sỹ Hồng ( môn Văn), thầy Nguyễn Đình Phúc, cô Phạm Thị Kim Quy, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Lân ( môn Sử).
Giáo viên dạy giỏi câp tỉnh lúc này cũng có 10 người, đó là: thầy Nguyễn Trọng Giáp, cô Hà Thị Dung, thầy Nguyễn Bá Vinh, thầy Nguyễn Đình Phúc, thầy Trần Văn Tuấn, thầy Nguyễn Văn Hải, thầy Nguyễn Tâm Ánh, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, cô Nguyễn Thị Lân, thầy Đồng Văn Nhân cùng với hơn 30 thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp trường.
 Đội ngũ Thạc sĩ và giáo viên giỏi kể trên đang là lực lượng chủ yếu trong ban lãnh đạọ trường, và là nòng cốt ở các tổ chuyên môn cùng các tổ chức khác của nhà trường.  Trường  cũng đã tổ chức được một số chuyên đề  đạt kết quả tốt như:  Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý, Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực…  Công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm nâng cao chất lượng bộ môn được chú trọng.  Kế thừa những bản sáng kiến kinh nghiệm  của các thầy cô các lớp trước, đội ngũ giáo viên trẻ sau này đã  tiếp nối và nhiều người đã cho ra đời nhưng bản sáng kiến kinh nghiệm có giá trị. Tác giả của các bản đó là các thầy cô giáo: Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Thanh Huyền, Trần Thúy Hà, Nguyễn Trọng Giáp, Bùi Kiều Oanh, Nguyễn Thị Thủy, Bùi Duy Đông, Nguyễn Đình Phúc, Đồng Văn Nhân, Nguyễn Tâm Ánh, Tô Viết Vinh, Phan Thị Thơm, Nguyễn Thị Hoa, Phan Thị Quỳnh Nga, Nguyễn Thị Tú.
Các tổ chức, đoàn thể trong trường cũng luôn cố gắng, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và tiêu biểu. Công tác bồi dưỡng đối tượng và kết nạp đảng viên mới luôn được chú ý coi trọng, hàng chục đoàn viên ưu tú trong chi đoàn giáo viên đã được đứng trong hàng ngũ đảng. Đoàn trường, Công đoàn được các cấp trên công nhận đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc, được tặng Giấy khen, Bằng khen. 
         Hoạt động ngoài giờ lên lớp, hướng nghiệp dạy nghề  đã được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Các cuộc thi như “ Học sinh thanh lịch” “ Học sinh với an toàn giao thông” đã được Đoàn trương tổ chức thành công, Nhiều buổi sinh hoạt ngoài trời đã được chuẩn bị công phu và đem lại nhiều điều bổ ích cho học sinh như: Nói chuyện văn thơ về nhà trường và nhà giáo nhân ngày 20/11, câu lạc bộ Văn học dân gian địa phương, Câu lạc bộ Giao tiếp tiếng Anh....   Nhà trường còn  mời Đoàn ca nhạc Quân khu IV, Đoàn dân ca Nghệ An về biểu diễn đã tạo ra không khí phấn khởi, vui tươi, tạo động lực thi đua trong nhà trường. Đó cũng là hành động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực do bộ GD- ĐT phát động..
         Về hoạt động xã hội: nhà trường đã xây dựng  nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ  bà Phan Thị Hương ở xóm Phú Khánh  xã Khánh Thành, tham gia tích cực các đợt  làm giao thông thủy lợi công ích, Đoàn Thanh niên trường nhận chăm sóc Khu di tích lịch sử Quốc gia tại xã Mỹ Thành. Những hoạt động phong phú đó đã góp phần hiệu quả trong việc giáo dục truyền thống,  đạo đức học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
4.2. Từ năm 2011 - 2015
Từ năm học 2011 - 2012, trường có nhiều thay đổi cả về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ quản lý. Tháng 10 - 2011, thầy Bùi Văn Hưng được điều động sang làm Hiệu trưởng trường THPT Phan Đăng Lưu. Thầy Nguyễn Trọng Giáp được đề bạt làm Hiệu trưởng trường THPT Phan Thúc Trực kiêm Bí thư chi bộ. Các Phó Hiệu trưởng gồm thầy Nguyễn Bá Vinh, cô Hà Thị Dung và đến 9/2013 trên bổ nhiệm thêm thầy Nguyễn Đình Phúc . Chủ tịch công đoàn là thầy Nguyễn Đăng Ngọc, Bí thư đoàn trường là thầy Vương Kim Việt. Như vậy có thể thấy cùng với sự trẻ hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ công nhân viên ban lãnh đạo trường nhìn chung là rất trẻ, năng động và cũng rất đoàn kết.  Đây là điều kiện thuận lợi đầu tiện để đưa trường bước sang một giai đoạn phát triển mới.
 Các tổ chuyên môn cũng đã được kiện toàn: số cán bộ giáo viên là 94 được biên chế thành 7 tổ chuyên môn và tổ văn phòng. Tổ Toán do thầy Võ Quang Hùng làm tổ trưởng, tổ Văn là cô Phan Thị Thơm, tổ Lý - Tin là thầy Nguyễn Văn Hải, tổ Hóa là thầy Hoàng Anh Trường,  tổ Sinh - Thể - Quốc phòng là thầy Bùi Duy Đông, tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân là cô Võ Thị Thúy Hà, tổ Ngoại ngữ (tiếng Anh) là thầy Phan Văn Triều và tổ Văn phòng là cô Lê Thị Vân Đức.
 Về kiến thiết xây dựng khu nhà làm việc, nhà học chức năng được khởi công xây dựng, sau đó là hệ thống sân trường , mương nước, đường nội bộ, hệ thống nước sạch, cây xanh được đầu tư lớn đã biến nhà trường trở thành một trong những trường có hệ thống cơ sở vật chất phục vụ dạy học tốt nhất trong tỉnh. Đội ngũ học sinh giỏi tỉnh tiếp tục được khẳng định với các gương mặt như Lê Thị Phương Thảo (giải nhất môn Văn), Phạm Thị Hương ( giải nhì môn Văn), Võ Văn Vinh ( giải nhì môn Toán)
Năm học 2012- 2013 Sở quy định HSG chỉ thi cho khối 12 nhưng đây cũng là năm chứng kiến thắng lợi vang dội của đội tuyển học sinh giỏi tỉnh  với 24/28 em đã đạt giải, trong đó có 1 giải nhất ( em Nguyễn Văn Sơn- môn Vật lý), 9 giải nhì gồm: Tôn Thị Hoa, Phan Thị Thu Phương ( môn Hóa), Thái Thị Phương Anh, Nguyễn Thị Phượng ( môn Lịch sử), Nguyễn Thị Huyền ( môn Văn), Đặng Xuân Quyền (môn Sinh vật), Thái Bá Trung (môn Vật lý), Thái Thị Bình, Trần Thị Hoài (môn Địa lý),  10 giải ba, 4 giải khuyến khích. Kết quả xếp loại của Sở Giáo dục công bố: trường đứng đầu huyện và đứng thứ 5 của tỉnh. Đây là một thành tích xuất sắc mà trong vòng 10 năm qua lần đầu tiên một trường THPT của huyện Yên Thành đạt được.
Cũng trong năm học này tháng  3/2013 Sở GD&ĐT Nghệ An đã tiến hành thanh tra toàn diện đối với trường . Đoàn do ông Nguyễn Văn Tâm Phó Thanh tra Sở dẫn đầu đã về làm việc tại trường trong 3 ngày. Kết quả đánh giá của đoàn về trường cũng rất đáng phấn khởi. Đoàn đã  khẳng định trường THPT Phan Thúc Trực có cơ sở vật chất và cảnh quan môi trường thuộc hàng đầu trong khối THPT của tỉnh. Về chuyên môn 48 giáo viên được kiểm tra đánh giá, trong đó có 1 xuất sắc (thầy Nguyễn Đình Phúc), 27 giáo viên xếp loại khá và 20 xếp loại trung bình. Với những thành tích đạt được toàn diện đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 2076/QĐ.UBND.VX ngày 27 tháng 5 năm 2013 công nhận trường THPT Phan Thúc Trực đạt Chuẩn quốc gia. Đây là một vinh dự và là sự ghi nhận của Nhà nước đối với trường sau gần 40 năm phấn đấu xây dựng và phát triển.
Năm học 2013- 2014, nhà trường tiếp tục giành được nhiều thành tích mới. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh  khối 11, em Lê Công Bằng đạt giải nhất môn Vật lý,  em Thái Thị Hải, Hồ Sỹ Ngọc, Nguyễn Thọ Hữu đạt giải nhì môn Hóa học, em Nguyễn Thị Nga giải nhì môn Văn, em Phạm Thị Hợp giải nhì môn Lịch sử. Ba em Võ Thị Phúc, Nguyễn Thị Chinh, Nguyễn Thị Thủy đều đạt giải nhì môn Giáo dục công dân. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi chiếm hơn 40%. Trường được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Năm học 2014 – 2015, năm học bản lề của Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường, nhiều thành công mới lại đến. Trường được công nhận đạt cấp độ 3 về công tác Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục. Năm học này về HSG, Sở cũng chỉ tổ chức thi cho khối 11, các khối khác không thi. Kết quả xếp loại trường THPT Phan Thúc Trực vẫn  đứng đầu huyện và xếp thứ 8 toàn tỉnh..Cụ thể là có một giải nhất là em Nguyễn Văn Thế ( môn Sinh vật), 5 giải nhì là các em Dương Thị Cúc ( môn Lịch sử), Thái Thị Hiền( môn Địa lý ), Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Khánh Linh ( môn Toán ), Nguyễn Thị Hằng ( môn Sinh vật ). Trường tiếp tục được công nhận Tập thể lao động xuất sắc.
Như vậy trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cùng với sự chuyển biến mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục, mà trọng tâm là đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập. Đội ngũ giáo viên trường đã không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy đáp ứng được yêu cầu của ngành. Hoạt động của các tổ chuyên môn đã có tác dụng thiết thực, giúp đỡ giáo viên, nhất là đối với giáo viên mới. Công tác bồi dưỡng HSG, dạy ôn thi ĐH- CĐ, tổ chức cho các lớp học thêm được nhà trường quan tâm và quản lý chặt chẽ. Nhờ vậy không những đã có tác dụng thúc đẩy kết quả thi HSG, thi ĐH- CĐ mà chất lượng đại trà cũng đã được nâng lên một bước. Tỷ lệ tốt nghiệp hang năm tương đối cao, ổn định và  thực chất.
Các tổ chức Công đoàn, Đoàn trường, Hội cha mẹ học sinh đã phối hợp hoạt động tốt.  Sự kết hợp chặt chẽ và thường xuyên giữa Giáo viên chủ nhiệm với Đoàn trường và Chi hội cha mẹ học sinh lớp đã giúp cho công tác giáo dục và quản lý  học sinh có tác dụng thiết thực. Việc xếp loại đạo đức học sinh cuối học kỳ và cuối năm học được tiến hành công khai, dân chủ  Có thể nói  mặc dầu vị trí của trường ở gần  đường số 7, nơi mà nhiều thời gian được xem là điểm nóng về vận chuyển ma túy và an toàn giao thông nhưng  trong suốt cả quảng đường dài đã không xẩy ra một vụ việc tiêu cực, tai tiếng  nào liên quan đến học sinh của trường. Hàng năm trường đã cho ra đời một đội ngũ học sinh có trình độ văn hóa đúng với bằng cấp, có đạo đức tốt... được phụ huynh và nhân dân thừa nhận.
Như vậy cho đến thời điểm này, trường THPT Phan Thúc Trực đã khẳng định được niềm tin của phụ huynh và nhân dân trong vùng, là địa chỉ tin cậy để nhân dân gửi gắm con em mình. Có rất nhiều mẩu chuyện cảm động ví dụ: Đám tang thầy Nguyễn Văn Ngọc hoặc Đoàn xe học sinh đưa thầy Đoàn Hồng Minh về quê .... chứng tỏ rằng: tình nghĩa thầy trò là rất sâu nặng và nhiều thế hệ học sinh từ  mái trường này ra đi  khắp mọi miền đất nước, kể cả sinh sống ở nước ngoài, với nhiều cương vị công tác khác nhau nhưng vẫn luôn nhớ về các thầy cô giáo, nhớ về ngôi trường thân yêu, nơi đã giúp họ vững bước vào đời. Niềm tin ấy cũng luôn nhắc nhở mọi người phải cố gắng vươn lên trong học tập và công tác để mong một ngày trở về trường cũ với nhiều niềm vui.
Cũng trong các năm qua  trường đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, mỗi năm có từ 13-14 giáo viên được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở, thầy Nguyễn Trọng Giáp được công nhận là Chiến sỹ thi đua tỉnh Nghệ An. Nhà trường đang đề nghị các cấp trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường.
Nhiều học trò qua các thời kỳ đã theo chân thầy cô giáo làm nghề dạy học và đã về trường công tác tại trường như:  Hoàng Vĩnh Thắng, Trần Thị Huệ, Nguyễn Thị Quỳnh (Văn), Nguyễn Trọng Giáp, Bùi Thị Lô, Lăng Thị Trang, Trần Văn Tuấn, Lê Đình Hải,Phan Thị Diệu (Toán), Nguyễn Tâm Ánh, Võ Chí Thanh, Nguyễn Thị Hoan, Lê Thị Huế, Trần Quốc Tình, Nguyễn Danh Phương (Vật lý), Võ Thị Ngọc (Sinh vật), Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Đình Phúc (Lịch sử), Vương Kim Việt, Nguyễn Bá Duy, Thái Hồng Quân (Thể dục- QP), Nguyễn Thị Trang( GDCD), Hoàng Thị Trâm (Tiếng Anh), Thái Thị Lý (Địa lý), Nguyễn Thị Hòa, Đặng Ngọc Chinh, Trần Khắc Giang (Tin học), Nguyễn Phước Thịnh ( Địa lý), Lê Thị Vân Đức, Nguyễn Thị Hào (Văn phòng Hành chính) .
Những lớp học sinh tốt nghiệp trong giai đoạn này ra trường đi vào các học viện, các trường ĐH - CĐ và du học nước ngoài  ngày một nhiều và không ít em có đủ tài năng  và triển vọng để phát triển, nhưng do thời gian ra trường còn quá ngắn nên chưa tiện nêu tên các em ra đây . Xin chờ đợi vào một dịp khác.
Như vậy là kể từ khi thành lập đến nay, với 40 tuổi đời, trường THPT Phan Thúc Trực đã làm tròn sứ mệnh của một ngôi trường THPT ở phía nam huyện Yên Thành. Nhà trường đã đào tạo và cho ra lò 37 khóa học sinh với trên 13 200 em tốt nghiệp gồm đủ các loại hình cấp 3 VHVL, cấp 3 BTVH, THPT, TH Bán công.
         Điều cần nói thêm là bên cạnh công tác chuyên môn giảng dạy, nhiều thầy cô giáo đã làm rất tốt công tác kiêm nhiệm và cũng cần ghi nhận công sức của họ. Ở đây chỉ nêu một vài người tiêu biểu làm ví dụ. Về giáo viên chủ nhiêm giỏi như thầy  Đoàn Hồng Minh, Nguyễn Danh Bơ, Chủ tịch công đoàn vững vàng có thầy Nguyễn Văn Ngọc, Hồ Xuân Sanh, Trưởng ban nữ công đảm đang có cô Nguyễn Thị Xuân, Thư kí hội đồng chắc chắn, hỗ trợ nhiều cho Giám hiệu như thầy Nguyễn Tâm Cẩn, Bí thư đoàn trường giỏi có thầy Trần Ngọc Sơn,  Nguyễn Hoàng Giang. Về cán bộ hành chính cũng có nhiều người cần cù, tháo vát như  thầy Nguyễn Ngọc Trác, ông Nguyễn Hoàng Liên, cô Phan Thị Hòa, cô Lê Thị Vân Đức....
          Nhiều giáo viên từ mái trường này ra đi vẫn giữ được phong độ và phát triển tốt. Không kể các thầy cô về làm Hiệu trường các trường THCS đã nêu ở mục 3.1. Về làm cán bộ quản lý ở các trường THPT, cán bộ ở Sở, ở phòng cũng có nhiều người khác . Thầy Trần Đức Sỹ, quê Diễn Phúc, Diễn Châu  từ trường ta những năm còn ở Bảo Thành chuyển về làm Hiệu trưởng trường cấp 3 VHVL Diễn Châu. Thầy Nguyễn Danh Bơ là chuyên viên môn Vật lý của Sở GD - ĐT Nghệ An,  thầy Trần Xuân Tĩnh là Trưởng phòng GD- ĐT  Yên Thành, thầy Bùi Văn Hưng hiện là Hiệu trưởng trường THPT Phan Đăng Lưu, thầy Nguyễn Văn Thành là Hiệu trưởng trường THPT Yên Thành 2 ,thầy Phan Mạnh Hà, thầy Hoàng Vĩnh Thắng là Phó Hiệu trưởng trường THPT Nam Yên Thành .
          Các thầy đã nghỉ hưu vẫn tiếp tục  gặt hái nhiều thành công trên những lĩnh vực, công việc mà mình yêu thích. Thầy Phan Bá Hàm và  thầy Nguyễn Tâm Cẩn là hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, cộng tác viên của Tạp chí Khoa học xã hội và Nhân văn Nghệ An. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay hai thầy đã có 4 tác phẩm đạt giải thưởng của Hội VNDG Việt Nam (ba cuốn đã được nhà nước in ) và một giải ba Sáng tạo Khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An năm 2012. Năm 2010 thầy Phan Bá Hàm còn có sách đạt giải Hồ Xuân Hương Nghệ An. Thầy Hoàng Văn Hân là Hội viên hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An và cũng đã có sách đạt giải Hồ Xuân Hương Nghệ An cùng 4 đầu sách đã được in riêng và 22 sách in chung, đã viết hơn 2000 bài báo. Thầy cũng đã có thời gian là Phó chủ tịch thường trực hội Khuyến học huyện Yên Thành, đã từng làm chuyên gia giáo dục của Đoàn Đạị biểu Quốc hội Nghệ An. Thầy Nguyễn Văn Khương là chủ tịch hội Cựu Giáo chức xã Vĩnh Thành và là thành viên trong Ban biên tập tạp chí của hội Cựu Giáo chức huyện Yên Thành, thầy cũng đã có nhiều bài thơ đăng trên các báo và tạp chí ở trung ương và địa phương, có một số bài được chọn in vào các tuyển tập thơ của huyện Yên Thành và của tỉnh Nghệ An .... cùng nhiều thầy cô khác nữa.
          Về phía học sinh, bên cạnh số thi vào ĐH - CĐ, cán bộ các cấp các ngành, sĩ quan quân đội công an, doanh nhân giỏi ...một số học sinh trường ta đã thi đỗ và được đàò tạo trở thành các Linh mục quản hạt các địa bàn giáo xứ như anh Nguyễn Đức Kế xã Long Thành, anh Nguyễn Văn Hùng xã Công Thành, anh Lê Văn Lượng xã Khánh Thành  .....cùng các anh Phan Văn Phúc, Phan Văn Đức xã Khánh Thành đang được đào tạo tại Chủng viện Xã Đoài - Nghi Lộc.
       Nhiều anh chị khác, vốn có  năng khiếu văn chương vào đời đã trở thành các nhà báo xông xáo xuất sắc như  anh Nguyễn Văn Tạo  hội viên Hội nhà báo Việt Nam, phóng viên báo Đồng Nai, anh Trần Cường xã Khánh Thành hội viên Hội Nhà báo Việt Nam phóng viên Thời báo Kinh tế,  Khánh Hoan xã Khánh Thành - hội viên Hội Nhà báo Việt Nam,phóng viên báo Thanh Niên, Văn Trường xã Nam Thành phóng viên báo Nghệ An, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Phạm Việt Thắng xã Liên Thành phóng viên báo Lao Động. Nguyễn Đàm Văn,  Bùi Thị Hường, Bá Thăng, Phan Thị Hiền  ... là những nhà báo chuyên nghiệp.
        Về cán bộ điạ phương những năm qua đã có rất nhiều anh chị là học sinh trường ta đảm nhậm các chức vụ chủ trì ở các xã và một số ban ngành ở huyện. Hiện tại có chị Đặng Thị Mai xã Liên Thành là cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, anh Nguyễn Danh Tuệ xã Bảo Thành là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện, anh Nguyễn Công Chúc xã Mỹ Thành  là Chánh văn phòng UBND huyện. Các anh Nguyễn Hữu Chung chủ tịch xã Bảo Thành, anh  Nguyễn Trí Trung chủ tịch xã Sơn Thành, xã đầu tiên trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn "Nông thôn mới", anh Hồ Phi Hòe chủ tịch xã Công Thành, anh  Nguyễn Hữu Nhàn  chủ tịch xã Viên Thành...
          Tổ chức Hội phụ huynh mà đứng đầu là các cụ Hội trưởng (sau này gọi là Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh) cũng đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động hàng năm của trường. Cần ghi nhận tên tuổi các cụ đại diện cho các Ban chấp hành Hội như: Trần Văn Diến (Sơn thành), Phan Văn Giảng  (Vĩnh thành),Võ Trọng Trung (Bảo thành), Nguyễn Tâm Đại (Liên thành), Cao Văn Khuê (Liên thành), Đặng Văn Khơi (Công thành),Nguyễn Tâm Bổng (Liên thành), Đặng Hồng Chương (Công thành), Lê Văn Thông (Sơn thành), Nguyễn Nhân Hường (Liên thành), Phan Hải Chính (Khánh thành).
           Thật khó kể hết ra đây những khuôn mặt, những tên tuổi đã làm rạng danh cho trường, chỉ biết rằng trên mỗi nẻo đường ngược xuôi của cuộc sống, trên các giảng đường ĐH hay ở mỗi vùng quê đâu đó, nhắc đến tên trường là mỗi người lại thấy tự hào về một ngôi trường yêu dấu, mang tên danh nhân văn hóa Thám hoa Phan Thúc Trực. 
                                       
IV. KẾT LUẬN
Qua 40 năm trường kỳ phấn đấu, trường THPT Phan Thúc Trực ngày nay đã trở thành một ngôi trường có uy tín cao với thành tích nổi bật và ổn định trong huyện và trong ngành giáo dục của tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân thành công có thể xét về hai phương diện:
- Về mặt chủ quan: trong bước đi ban đầu, trường đã làm tốt nhiệm vụ của một trường VHVL đóng tại đập Vệ Vừng xã Đồng Thành dù hoàn cảnh rất khó khăn, gian khổ. Tiếp đến, nắm bắt được thời cơ là khu vực phía nam huyện Yên Thành chưa có một trường cấp 3 nào mà nhu cầu học tập của con em ở đây lại rất lớn, trường đã chủ động xin huyện dời địa điểm,  chuyển về Cồn Mướng xã Bảo Thành. Đến khi đã đạt được một số thành tích quan trọng, được nhân dân và cấp trên tín nhiệm, tin tưởng , nhà trường đã xin đổi tên là trường THPT Phan Thúc Trực. Đổi tên trường thực chất là khẳng định phương thức của trường là Giáo dục phổ thông đã được tiến hành từ nhiều năm trước , đã tạo động lực phấn đấu cho giáo viên và học sinh. Từ đó trở đi ,căn cứ vào các mục tiêu mà có sự phấn đấu liên tục từ thấp lên cao: trường tiên tiến, trường tiên tiến xuất sắc, trường chuẩn quốc gia.... hợp với khả năng của mình.
Trong quá trình trưởng thành, lãnh đạọ nhà trường qua các thời kỳ mà tiêu biểu là các thầy hiệu trưởng Nguyễn Thọ Hưu, Chu Cấp, Hoàng Văn Hân, Bùi Văn Hưng, Nguyễn Trọng Giáp đã xây dựng được khối đoàn kết nhất trí, phát huy được sức mạnh và khả năng tiềm tàng của đội ngũ giáo viên , công nhân viên, tập hợp được các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài  trường ....,từng bước đưa trường đi lên. Trường đã có nhiều chủ trương sáng tạo để thu hút các giáo viên giỏi quê Yên Thành chuyển về công tác tại trường,  thu hút các sinh viên tốt nghiệp ĐH sư phạm có bằng khá giỏi về dạy tại trường, động viên khuyến khích giáo viên đi học cao học để nâng cao trình độ, mở các chuyên đề khoa học....
Trường còn chú ý giáo dục học sinh toàn diện cả bốn mặt:  đức, trí, thể, mỹ nên các em vừa học giỏi, vừa có đạọ đức tư cách tốt, đạt nhiều giải trong các kỳ thi văn hóa cũng như  thể dục thể thao cấp huyện, cấp tỉnh,  trong suốt thời gian dài không để xẩy ra trường hợp nào vi phạm pháp luật hay an toàn giao thông. Có thể nói trường THPT Phan Thúc Trực đã thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh:
"Dù khó khăn đến đâu cũng phải cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt"
- Về mặt khách quan: trường được sự quan tâm chỉ đạọ của Huyện ủy, UBND huyện Yên Thành, Sở  Giáo dục - Đào tạo Nghệ An, Tỉnh  ủy và UBND tỉnh Nghệ An. Mặt khác như câu ca đã nói:
                    Dễ trăm lần không dân cũng chịu
                     Khó vạn lần dân liệu cũng xong.
Nhờ  đứng  chân trên các xã phía nam huyện Yên Thành, một vùng đất nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học, đã từ lâu học sinh cấp 3 ở đây phải đi học xa, nay có trường cấp 3 chuyển về đã đáp ứng kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân nên trường đã sớm nhận được sự ủng hộ  rất tích cực của cán bộ, của nhân dân, của phụ huynh học sinh nhất là các xã vùng phía nam huyện Yên Thành.
Tóm lại,  trường THPT Phan Thúc Trực giống như một con người sinh ra trong gian nan, lớn lên trong khó khăn gian khổ và trưởng thành ở tuổi trung niên.
Chúng ta tự hào về những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua và tin tưởng chắc chắn rằng trường sẽ tiến lên với tốc độ nhanh hơn nữa trong tương lai và vị thế của nhà trường ngày càng được nâng cao.  
 
                                                                                       TM BAN BIÊN SOẠN
                                                                                  Nguyễn Tâm Cẩn                                                
 
Chú thích:
(1) Đại khoa: tức học vị từ Phó bảng trở lên. Phó bảng tương đương Phó tiến sĩ.
(2) Thượng thư là chức quan cao trong triều đình phong kiến, là người đứng đầu một bộ, tức là tương đương với Bộ trưởng ngày nay, thời nhà Lê chỉ có 6 bộ.
 

Tác giả bài viết: BQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO

Thong tin tuyen sinh

ỨNG DỤNG MỞ RỘNG

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 280

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1004

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2441660

ĐĂNG KÝ