Chúc mừng nam moi 2020

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH – TRƯỜNG THPT PHAN THÚC TRỰC “40 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH”

Thứ ba - 10/11/2015 16:04 | Số lần đọc: 6468
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH – TRƯỜNG THPT PHAN THÚC TRỰC “40 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH”

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH – TRƯỜNG THPT PHAN THÚC TRỰC “40 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH”

Năm 1975, cùng với sự ra đời của trường cấp 3 vừa học vừa làm Yên Thành, tổ chức Đoàn Thanh niên của trường cũng được thành lập. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc, là đơn vị trực tiếp tham mưu cho Chi bộ, Ban Giám hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện đoàn viên, thanh niên.
Năm học 1975 - 1976, năm học đầu tiên của trường tại đập Vệ Vừng, xã Đồng Thành, Đoàn Thanh niên trường VHVL Yên Thành mới chỉ có 4 chi đoàn với gần 200 đoàn viên thanh niên. Huyện cử đồng chí Hoàng Xuân Huệ là Thường vụ Huyện đoàn lên phụ trách công tác thanh niên nhà trường. Được một thời gian ngắn, đồng chí Huệ về cơ quan cũ, thầy Võ Trang được cử làm Bí thư Đoàn trường . Đến năm 2005 – 2006 tổ chức Đoàn phát triển lên có 55 chi đoàn. Đó cũng là thời điểm số lượng đoàn viên đạt đỉnh điểm là khoảng 1500 đồng chí. Hàng năm Đoàn trường cũng đã tổ chức từ 1 đến 2 đợt kết nạp đoàn viên mới. Số lượng đoàn viên được kết nạp mỗi năm lên đến 300 đồng chí. Hiện nay, toàn trường có 40 chi đoàn (gồm 1 chi đoàn GV và 39 chi đoàn học sinh).
Những ngày đầu gian khổ dựng trường, Đoàn Thanh niên đã phát huy được tính xung kích của mình, cùng với các tổ chức khác như Công đoàn chung tay góp sức. Nhớ những ngày đi vào rừng chặt cây đóng bàn ghế, dựng lán ở Vệ Vừng hay công cuộc dựng trường ở Cồn Mướng, đào đá, bốc chuyển mồ mả đều có dấu ấn của đoàn viên thanh niên.
Từ khi thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đoàn, đứng đầu là các đồng chí Bí thư tiêu biểu như: Đoàn Hồng Minh (1981 – 1983), Trần Ngọc Sơn (1983 -1990), Trần Xuân Tĩnh ( 1990 – 1992), Nguyễn Hoàng Giang (1994 -2002),  Nguyễn Trọng Giáp (2002 – 2003), Phan Văn Thành (2003 -2009), Đồng Văn Nhân (2010 - 2013)… Đoàn trường đã tổ chức được nhiểu hoạt động sôi nổi, có chất lượng như: Cuộc thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông, Rung Chuông vàng, các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, tiêu biểu:
Đạt giải nhất Bóng đá nữ học sinh THPT tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ 12 và 13
Đạt thành tích xuất sắc trong chỉ đạo thực hiện cuộc vận động” Nghĩa tình biên giới hải đảo” năm 2006
Đạt giải nhất tại cuộc thi “ Tìm hiểu thân thế, sự nghiệp đồng chí Phan Đăng Lưu” nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu năm 2012
Đạt giải 3 cuộc thi “ Bác Hồ về thăm quê hương Yên Thành”
Đoàn trường cũng tham gia tốt các phong trào, các cuộc thi do tỉnh Đoàn tổ chức luôn đạt kết quả cao như: Khi tôi 18, Thanh niên lập thân, lập nghiệp….
Hàng năm, Đoàn trường THPT Phan Thúc Trực tổ chức  nhiều hoạt động trao thưởng cho các đoàn viên khó khăn vươn lên trong học tập và công tác đoàn. Năm học 2012 – 2013 , Đoàn trường phát động phong trào “ Thắp sáng ước mơ” đã vận động được 50 suất quà ủng hộ đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt. Đặc biệt, năm học 2014 - 2015, Đoàn trường đã phát động gây quỹ ủng hộ em Dương Ngọc Toàn – chi đoàn 10 A4 đã bị mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền lên đến 33 triệu đồng.
Nhiều hoạt động được tổ chức quy mô, bài bản như cắm trại, thi Nét đẹp nữ sinh nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường, thi báo tường vào dịp 20/11 hàng năm, thi Bí thư chi đoàn giỏi, thi Rung chuông vàng, các cuộc thi văn nghệ., thể thao vào dịp 26/3 hàng năm…Ngoài ra, Đoàn trường còn tổ chức các cuộc giao lưu với các Đoàn trường bạn trong huyện và các chi đoàn sinh viên ở các trường Đại học nguyên là học sinh cũ của trường.
Các hoạt động xã hội cũng được Ban chấp hành Đoàn trường hết sức chú ý, coi trọng góp phần giáo dục lý tưởng, đạo đức cho đoàn viên thanh niên. Đoàn trường nhận chăm sóc Khu di tích Lịch sử quốc gia tại xã Mỹ Thành – nơi xử bắn 72 chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh trong phong trào cách mạng 1930 – 1931, thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng vào các dịp lễ, tết.  
Cùng với quá trình phát triển của nhà trường, Đoàn trường không ngừng trưởng thành và có những đóng góp tích cực cho  phong trào Đoàn thanh niên tỉnh nhà. Đoàn xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là nòng cốt trong mọi hoạt động của đoàn viên, thanh niên, thể hiện lòng quyết tâm của tuổi trẻ trên con đường đổi mới.
Từ cán bộ Đoàn, nhiều đồng chí đã từng bước phát triển và đứng vào hàng ngũ đảng viên Đảng cộng sản. Từ năm 2011 – 2015, có 14 đồng chí đoàn viên là học sinh được kết nạp Đảng như Hồ Sỹ Ngọc, Bùi Thị Thức, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thọ Hữu… Nhiều đồng chí là cán bộ đoàn được giữ chức vụ quan trọng như: thầy Nguyễn Trọng Giáp ( Hiệu trưởng trường), Trần Xuân Tĩnh ( Huyện ủy viên, Phó trưởng phòng GD huyện)…
Kế thừa và phát huy những truyền thống của các thế hệ đi trước, trong những năm qua, Đoàn trường THPT Phan Thúc Trực nhiều năm liền đạt được giấy khen của tỉnh Đoàn.
Từ năm học 2004 đến 2008, Đoàn Thanh niên đều được Huyện đoàn Yên Thành tặng Giấy khen.
 Từ năm học 2009 – 2014, Tỉnh đoàn tặng Giấy khen
Năm học 2011- 2012 và năm 2014 – 2015 Đoàn trường được TW Đoàn  tặng Bặng  khen.
Nhiều đồng chí cán bộ Đoàn được tỉnh Đoàn khen tặng như: đồng chí Đồng Văn Nhân , đồng chí Vương Kim Việt, đồng chí Nguyễn Thị Thuần. Nhiều đồng chí đoàn viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như: đồng chí Nguyễn Tâm Ánh, Trần Văn Tuấn. Các đồng chí có sáng kiến kinh nghiệp trong giảng dạy như: đồng chí Phan Quỳnh Nga, Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Tâm Ánh….
Nhiều đồng chí là cán bộ đoàn xuất sắc đạt học sinh giỏi tỉnh, như: Trịnh Thị Tài (2006 -2009), Phan Thị Thu Phương(2010 – 2013), Bùi Thị Thức (2012 – 2015), Phan Thị Khánh Linh, chi đoàn 12 A1…
Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, đoàn viên thanh niên trường THPT Phan Thúc Trực không ngừng phấn đấu rèn luyện để mãi xứng danh với lời Bác Hồ đã dạy: Thanh niên là bộ phận quan trọng của nước nhà, nước nhà yếu hay mạnh, thịnh hay suy phần lớn là do các thanh niên. Mỗi đoàn viên, thanh niên trường THPT Phan Thúc Trực ngày hôm nay đã và đang tiếp bước truyền thống của các thế hệ cha anh quyết tâm  học tập, rèn sức luyện tài trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, “vừa hồng vừa chuyên”, góp phần vào thành tích của nhà trường và xây dựng quê hương Yên Thành thân yêu ngày càng giàu đẹp./.
                                                                                           
                                                                                          

Tác giả bài viết: Vương Kim Việt- Bí thư Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

THÔNG BÁO

Thong tin tuyen sinh

ỨNG DỤNG MỞ RỘNG

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1083

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2441739

ĐĂNG KÝ