Chúc mừng nam moi 2020

Câu chuyện cảm động.

Thứ ba - 10/11/2015 16:25 | Số lần đọc: 2169
Tháng 11 năm 2002, tôi nghỉ hưu. Đúng 1 năm sau, vào dịp cận kề ngày nhà giáo Việt Nam, tôi đọc trên báo Nghệ An cuối tuần một bài thơ học trò viết về mình. Nhan đề bài thơ là “Ngày mai thầy về hưu”, mở ngoặc kính tặng thầy Hoàng Văn Hân, tên tác giả báo ghi rõ Nguyễn Thị Linh, học sinh lớp 12Y trường THPT Phan Thúc Trực niên khóa 2002 – 2003. Thế là Linh đã ra trường rồi. Trường có 39 lớp, hai hệ công lập và bán công, gần 2000 học sinh, tôi không biết Nguyễn Thị Linh cũng dễ hiểu. Bài thơ khá chân thành cảm động. Bài thơ như sau:
“Ngày mai thầy về hưu/Lá vàng rơi xào xạc/Gió thu buồn man mác/Hoa tràm ngừng đưa hương. Thầy ơi mười mấy năm/ Những hàng cây lặng lẽ/ Đón thầy ngày còn trẻ/
Chia tay tóc điểm sương. Ngày mai thầy về quê/ Chiều nay nắng thu tàn/ Hanh hanh trời se lạnh/ Con chim bay về ngàn. Ngày mai vắng thầy xưa/ Bước chân ai chới với/
Thơ bảng trường dừng lại/ Bài “Viết giữa mùa mưa”.
Bài thơ mỗi câu 5 chữ, tất cả có 4 khổ. Giọng thơ buồn, thương nhớ, nhìn cảnh nhớ thầy, vì biết chắc “Ngày mai thầy về hưu”. Những hình ảnh em nêu lên như lá vàng rơi, gió thu buồn, hoa ngừng đưa hương, trời se lạnh, chim bay về núi, đặc biệt hình ảnh con người “Bước chân ai chới với/ thơ bảng trường dừng lại...”
Một học sinh lớp 12 bán công( vì tên lớp đã đề rõ) mà làm được bài thơ chân thành xúc động như thế này lọt mắt được biên tập viên báo tỉnh. Em không phải học sinh giỏi văn, vậy nguồn lực nào xuất thần trào ra?Chỉ có thể giải thích tấm lòng thầy trò đã hun đúc nên, tình cảm giả không thể có câu chữ thật như thế này.
Sáng hôm sau tôi sang trường, tìm hiểu qua một số thầy giáo dạy lớp 12Y năm vừa qua, rồi lên văn phòng trường xem sổ điểm, gặp ông văn phòng và thầy Bí thư đoàn trường thì biết em Nguyễn thị Linh quê xã Thịnh Thành xã miền núi, cách trường gần 15 cây số, em không đỗ công lập được tuyển vào lớp bán công. Nhà em thuộc diện hộ nghèo, trường có xét giảm học phí 50%. Suốt 3 năm học em trọ lại trong xóm Mậu Long, thứ 7 về, chủ nhật vào rừng kiếm củi khô, sáng thứ 2 gánh xuống bán chợ, rồi tuần sau đều đặn như vậy. Thầy và bạn đều thấy em luôn đi bộ học bài  trên đường đến trường. Thế là một học kì nữa qua rồi kể từ ngày Linh ra trường, bạn bè xác định Linh không thi Đại học, cũng không lao động ở nhà. Không biết hiện giờ em lập nghiệp nơi đâu. Trong không khí xúc động này, tôi đáp lễ em bằng bài thơ ngắn, đăng trên báo huyện số tết năm đó và đã từng đọc cho học sinh trường Phan Thúc Trực nghe vào dịp kỉ niệm 20/11. Bài thơ như sau:
 
Em đã bay
Linh ơi, thầy biết em rất giàu
Không tiền bạc nhưng rất nhiều của cải
Cũng nỏ biết nhà em gần hay ngái
Nhưng thầy tin em đã biết bay
Thầy đang hướng lên trời tìm em đây
Không phải Đại bàng nhưng không là chim Cút./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hân - Nguyên HT trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bài thơ

Những tin mới hơn

 

THÔNG BÁO

Thong tin tuyen sinh

ỨNG DỤNG MỞ RỘNG

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 392

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15987

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2342021

ĐĂNG KÝ